Overtrading là gì? Làm thế nào để khắc phục nó?

Khi mới tham gia thị trường rất nhiều trader thường có xu hướng Overtrading (giao dịch quá mức). Đây là một hành động dẫn đến hậu quả thua lỗ rất nhanh, thậm chí “cháy” tài khoản. Vậy thực sự Overtrading là gì và làm thế nào để ngăn chặn nó?

Overtrading là gì?

Overtrading hay còn gọi là giao dịch quá mức, có thể hiểu là giao dịch quá nhiều hoặc quá thường xuyên so với mức cần thiết. Những người rơi vào trạng thái này thường cố gắng giao dịch thật nhiều, họ tìm kiếm cơ hội giao dịch mọi lúc mọi nơi có thể.

Điều nguy hiểm nhất là họ sẵn sàng ảo tưởng ra một thiết lập nào đó để giao dịch, họ tìm kiếm giao dịch ở những thị trường không hề có hiểu biết, họ phá vỡ có kế hoạch chiến lược đã đặt ra…

Hậu quả của việc giao dịch nhiều này lại thường không mang lại kết quả như mong đợi. Nó ảnh hưởng đến độ an toàn của tài khoản và ảnh hưởng đến tâm lý khi xử lý quá nhiều giao dịch nhưng không mang lại kết quả.

Overtrading

Tại sao Trader lại rơi vào tình trạng Overtrading?

Mong muốn kiếm tiền nhanh: Với quan điểm truyền thống có từ đời Huấn Hoa Hồng là “có làm thì mới có ăn, làm nhiều thì ăn nhiều, làm ít thì ăn ít” nên các trader thiếu kinh nghiệm thường tự đưa mình vào tình trạng overtrading.

Họ thường ép bản thân phải giao dịch nhiều hơn nhằm mục đích kiếm tiền nhanh hơn. Đặc biệt với những người coi giao dịch Forex là nguồn nhập chính thì họ càng nóng vội.

Điều này nghe sơ qua có vẻ rất tốt nhưng dường như nó không đúng trong trading. Trong giao dịch, mọi hành động nên xuất phát từ sự quan sát và cân nhắc thận trọng chứ không phải là “làm càng nhiều thì ăn nhiều”.

Tự tin quá mức: Một vài lần chốt lệnh thắng liên tiếp thường khiến những trader mới có tâm lý chủ quan và ảo tưởng về tài năng của mình. Họ trở nên coi thường thị trường, họ nghĩ thị trường cũng “đơn giản thôi” và thế là họ bắt đầu sa đà vào những giao dịch quá mức.

Thay vì đi theo chiến lược thì họ sẵn mạo hiểm thực hiện cả những giao dịch chưa từng trải nghiệm trước đây. Kết quả là họ sẽ mất sạch tiền và mất luôn những thành quả đã đạt được trước đó.

Điều gì xảy ra khi bạn rơi vào tình trạng Overtrading?

Giao dịch quá mức chắc chắn sẽ khiến bạn mất nhiều hơn là được. Bạn mất thời gian, tiền bạc và trong nhiều trường hợp bạn sẽ mất niềm tin vào chính mình để rồi bỏ cuộc giữa chừng.

Đáng sợ hơn, họ có thể sẽ rơi vào bẫy “giao dịch trả thù” sau khi liên tiếp thua lỗ. Thay vì dừng lại để bình ổn tâm lý thì họ thường nóng vội đặt cược ngay vào các giao dịch mạo hiểm tiếp theo. Với tâm lý “phục thù” như vậy, hết lần này đến lần khác họ luôn hi vọng lần này mình sẽ lấy lại những gì đã mất.

Tuy nhiên, rất hiếm trader có thể “trả thù” thành công theo cách này. Trong hầu hết trường hợp, phần thưởng sẽ thuộc về người có tính kiên nhẫn. Do dó nếu muốn thành công trong trading thì trước hết bạn phải là một trader kiên nhẫn, hãy là một trader như vậy.

Bốn dấu hiệu của Overtrading

Nếu bạn băn khoăn mình có đang overtrading không thì 4 dấu hiệu dưới đây sẽ cảnh báo cho bạn biết. Nếu có những dấu hiệu này thì tốt hơn hết là bạn nên dừng lại tất cả, dừng giao dịch và dành một thời gian đủ lớn để nghiêm túc nhìn lại chính mình, lập lại bản kế hoạch, thử lại các chiến lược cho đến khi bạn cảm thấy mình đã làm chủ được bản thân mình thì mới quay lại thị trường.

1. Thực hiện các giao dịch kém chất lượng

Khi mà tâm lý trader đã rơi vào trạng thái nóng vội thì cơ hội sẽ không bao giờ là đủ. Có những thời điểm thị trường khan hiếm cơ hội tốt nhưng họ không đứng im, họ có xu hướng thực hiện những giao dịch mà đúng ra họ nên loại bỏ.

Thật ra điều này là bình thường vì đây là cách mà não bộ con người hoạt động. Nó có vẻ như muốn nói với bạn rằng “Này anh bạn, hiện tại không có nhiều cơ hội giao dịch tốt nên hãy tận dụng đi, hãy giao dịch ngay đi”.

Khi không có nhiều cơ hội thì những tín hiệu không thực sự đẹp lại bắt đầu có vẻ hấp dẫn hơn. Từng bước một bạn sẽ hạ thấp tiêu chuẩn của mình trong vô thức và quên luôn những quy tắc nghiêm ngặt mình đề ra. Ngay sau đó, bạn chóng vánh thực hiện một giao dịch thua lỗ khiến bạn tổn thất.

Cách đơn giản để khắc phục vấn đề này là hãy chụp ảnh màn hình các giao dịch lại để phân tích. Bằng cách này, bạn sẽ ghi nhớ được các giao dịch và tín hiệu tốt trông như thế nào, bạn sẽ không hạ thấp tiêu chuẩn của mình một cách vô thức nữa. Thay vào đó, bạn chỉ thực hiện các giao dịch có cùng chất lượng với các hình ảnh mà bạn đã ghi nhớ trong đầu.

2. Cố giao dịch những thị trường mà bạn không am hiểu

Một dấu hiệu khác của Overtrading là bạn cố giao dịch tại những thị trường mà bạn không am hiểu. Việc này chẳng khác nào bạn du lịch đến một đất nước mà bạn không hiểu gì về ngôn ngữ giao tiếp với họ.

Mỗi cặp tiền tệ có các đặc tính và ưu điểm riêng, chúng cũng có sự biến động và phong cách di chuyển khác nhau. Tốt nhất là bạn phải giao dịch những thị trường nằm trong kế hoạch chứ không phải “mình thích thì mình làm thôi”.

Ví dụ, nếu bạn am hiểu và thường xuyên giao dịch trên các cặp tiền EUR/USD, GBP/USD và USD/JPY, nhưng do quá lâu những cặp này không có cơ hội, sau đó bạn lại tìm kiếm cơ hội ở các cặp khác như USD/ZAR, đây chính là dấu hiệu của overtrading.

3. Có xu hướng chuyển sang những khung thời gian thấp hơn

Khi các trader muốn thực hiện nhiều giao dịch hơn, họ thường tìm kiếm chúng ở các khung thời gian thấp hơn. Mặc dù tại khung thời gian thấp có nhiều tín hiệu và cơ hội nhưng thật không may rằng chất lượng của chúng sẽ thấp hơn.

Nếu bạn có phong cách và kinh nghiệm giao dịch ở khung thời gian này thì mọi chuyện đều ổn. Ngược lại, nếu bạn lấn sân chỉ vì ham muốn giao dịch thì khả năng lớn bạn sẽ thất bại thảm hại. Sự thiếu hiểu biết đi kèm với sự nóng vội sẽ khiến tiền trong tài khoản của bạn “bốc hơi” nhanh hơn.

Cách an toàn nhất là chỉ cần tuân theo khung thời gian và cách giao dịch thông thường mà bạn vẫn làm. Đừng chuyển đổi khung thời gian thấp chỉ vì bạn muốn giao dịch nhiều hơn.

4. Giao dịch không theo kế hoạch

Bạn hiểu rõ tầm quan trọng của giao dịch theo kế hoạch nhưng có đôi lần bạn sẽ “tặc lưỡi” làm khác đi chỉ vì muốn giao dịch nhiều hơn. Trong vô thức, bạn đã khắc ghi vào não bộ mình thói quen làm việc ngẫu hứng và thiếu tính kỷ luật.

Trên thực tế, không phải mọi việc sẽ luôn theo kế hoạch 100% nhưng không vì thế mà bạn phớt lờ kế hoạch chỉ để giao dịch nhiều hơn mức đề ra.

Vì thế, hãy luôn tự nhắc nhở mình về về điều này. Một kế hoạch giao dịch không đảm bảo sự thành công, nhưng một kế hoạch tốt được thực hiện nghiêm túc sẽ giúp bạn tồn tại lâu dài và bền vững trên thị trường ngoại hối.

Khi bạn có xu hướng phá vỡ những kế hoạch, giả định những thiết lập không nằm trong kế hoặc đã đề ra có thể đó là một dấu hiệu overtrading.

Làm thế nào để ngăn chặn Overtrading?

Để ngăn tình trạng overtrading đầu tiên bạn nên ngừng giao dịch ngay lập tức và xem xét lại kế hoạch và các quy tắc của mình.

Hãy luôn tuân thủ theo một quy tắc nghiêm ngặt và chiến lược cụ thể. Chọn giao dịch tại thị trường mà bạn am hiểu nhất, trong khung thời gian mà bạn có kinh nghiệm nhất. Ngoài ra, hãy luôn nhớ chụp ảnh màn hình các giao dịch để tự cải thiện hành trình giao dịch của chính mình.

Nếu bạn cảm thấy tồi tệ khi ngồi trước màn hình và không làm gì cả thì cũng đừng lo lắng. Bạn chỉ đang tiết kiệm thời gian, tiền bạc và sức lực của mình vì không nhảy vào các giao dịch xấu mà thôi. Thực sự đó là một việc tốt.

Khi không giao dịch, bạn có thời gian thực hiện một số hoạt động hiệu quả khác. Điều này giúp bạn thoát khỏi sự cám dỗ từ các giao dịch không cần thiết. Bạn cũng có thể tham khảo và làm theo những cách dưới đây.

1. Lập lại bản kế hoạch giao dịch và quyết tâm làm theo

Lập lại một bản kế hoạch giao dịch mới chi tiết hơn và cụ thể hơn. Kế hoạch giao dịch là một công cụ chỉ dẫn cực kỳ thông minh, bạn có thể tin tưởng, sử dụng nó và tiến lên phía trước đầy tự tin. Có bản kế hoạch cụ thể bạn sẽ biết mình nên làm gì, khi nào và quản lý những rủi ro của giao dịch ra sao.

Hơn nữa, bản kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn. Bạn không còn đưa ra các quyết định cảm tính và chờ đợi sự may mắn của thị trường. Từ đó, việc giao dịch sẽ trở nên dễ dàng và chủ động hơn rất nhiều.

Bạn cũng phải có sự cam kết mạnh mẽ rằng mình sẽ tuân thủ kế hoạch nghiêm túc. Bản kế hoạch giấy sẽ không còn ý nghĩa nếu thiếu đi hành động thực tế và hai việc này phải luôn song hành cùng nhau. Nếu làm tốt, chắc chắn bạn sẽ rèn luyện được tính kỷ luật và không bao giờ còn rơi vào tình trạng Overtrading nữa.

Hãy lập lại một bản kế hoặc chị tiết và chắc chắn hơn kế hoạch cũ, sau đó cam kết làm theo.

2. Chỉ giao dịch trên khung thời gian cao như D1, W1

Việc nhảy khung thời gian thực ra cũng chỉ xuất phát từ mong muốn “kiếm tiền nhanh” hơn mà thôi. Đáng tiếc là cách này chỉ khiến bạn rơi vào tình trạng overtrading chứ không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Xem xét ví dụ sau:

Bạn đang giao dịch 20 cặp tiền tệ trong khung thời gian 1 giờ. Điều này đồng nghĩa bạn có tổng cộng 480 cây nến để theo dõi trong 1 ngày. Ngay cả khi bạn cắt giảm một nửa thì vẫn còn 240 cây nến. Nếu so sánh với khung thời gian D1 thì mỗi ngày bạn chỉ theo dõi 20 cây nến mà thôi.

Có thể thấy, việc theo dõi sự biết động của hàng trăm cây nến trong một ngày rất dễ khiến bạn dễ trở thành nạn nhân của giao dịch quá mức.

Tóm lại, tuỳ vào phong cách và chiến lược giao dịch mà mỗi trader sẽ lựa chọn khung thời gian giao dịch phù hợp với mình. Lời khuyên của tôi là nên chọn khung thời gian cao như D1 nếu bạn thực sự muốn thoát khỏi tình trạng overtrading. Khi nào tâm trí bạn thật sự thoải mái và chủ động thì hãy nghĩ đến những khung thời gian nhỏ hơn.

3. Đặt giới hạn số lượng giao dịch

Một cách làm hiệu quả khác để tránh overtrading là đặt cho mình một giới hạn giao dịch. Giới hạn bao nhiêu thì còn tùy vào chiến lược và phong cách giao dịch của bạn. Khi đạt đến giới hạn thì bạn nên ngừng giao dịch và chờ đợi hết thời gian mới cho phép mình tham gia tiếp.

Tất nhiên cách làm này chỉ nhằm mục đích ngăn chặn Overtrading chứ không phải lúc nào cũng áp dụng nhé.

Ví dụ, tôi là một Swing trader và tôi đã giới hạn cho mình tối đa 3 giao dịch mỗi tuần, nếu đã đủ 3 giao dịch tôi sẽ ngưng và không theo dõi thị trường nữa. Do đó, ngay cả khi thị trường có thêm cơ hội thì tôi cũng đứng ngoài.

Cơ hội tốt thật sự không có nhiều đâu và khi bạn nhận thấy tín hiệu liên tục thì bạn nên tự đặt ra câu hỏi: Đây là cơ hội hay chỉ là sự biến động bất thường?

4. Hãy suy nghĩ dài hạn

Nhiều trader tham gia thị trường forex với tâm lý giao dịch ngắn hạn và chỉ muốn kiếm tiền nhanh. Tuy nhiên, những chiến lược dài hạn thực ra mới là cách tốt nhất để một trader mới có thể kiếm tiền trong giao dịch. Nhiều người hiểu điều này nhưng vẫn không làm được, bởi vì chiến lược dài hạn cần thời gian và cả sự nỗ lực.

Thực tế rất hiếm khi ai kiếm được lợi nhuận nhất quán chỉ sau một vài ngày hoặc vài tuần. Do đó hãy cố gắng lập kế hoạch dài hạn và tập trung vào quá trình chứ không chỉ là kết quả.

Nếu muốn thành công trong lĩnh vực này, bạn buộc phải có tầm nhìn xa hơn.

Kết luận

Overtrading là một trạng thái cho thấy trader đang làm việc mất kiên nhẫn và thiếu khoa học. Sự thật là trong giao dịch, kiên nhẫn luôn là một trong những đức tính quyết định sự thành bại.

Một trader thực thụ sẽ luôn vững tâm giữa các luồng tín hiệu nhiễu và tín hiệu thừa. Họ chỉ chờ đợi, quan sát và ngay khi bắt được tín hiệu tốt, họ sẽ không bỏ lỡ cơ hội của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu