Nến Marubozu là gì? Hướng dẫn chi tiết về mô hình nến Marubozu

Nến Marubozu là một trong những mô hình quan trọng nhất trên biểu đồ nến nhật. Nó không đơn thuần chỉ là một mô hình nến, mà còn là một thông điệp rất rõ ràng về sức mạnh của xu hướng.

Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách nhận biết, cách giao dịch và một vài tính chất quan trọng của mô hình nến Marubozu.

Mô hình nến Marubozu là gì?

Marubozu trong tiếng Nhật có nghĩa là “đầu hói”, điều này muốn ám chỉ rằng Marubozu là một cây nến “trọc lóc” không có bóng.

Marubozu có 2 loại là Bullish Marubozu (Marubozu tăng giá)và Bearish Marubozu (Marubozu giảm giá)

  • Bullish marubozu có giá mở cửa bằng hoặc gần bằng giá đáy và giá đóng cửa bằng hoặc gần bằng giá đỉnh.
  • Bearish marubozu có giá mở cửa bằng hoặc gần bằng giá đỉnh và giá đóng cửa bằng hoặc gần bằng giá đáy.

Trong biểu đồ thực tế, một nến marubozu hoàn hảo là rất hiếm. Do đó, đôi khi những thanh nến có bóng rất nhỏ xuất hiện trong một bối cảnh phù hợp cũng được coi như là một nến marubozu hợp lệ.

bullish-marubozu-va-bearish-marubozu
Hình minh họa Bullish Marubozu và Bearish Marubozu

Ý nghĩa đằng sau mô hình Marubozu

Khi bạn nhìn thấy hình nến Marubozu, nghĩa là bạn sẽ hiểu rằng giá đang giao dịch theo một hướng trong suốt phiên.

Trong một Bullish Marubozu, bên mua duy trì quyền kiểm soát giá trong suốt phiên giao dịch, lực mua duy trì từ khi mở cửa đến tận lúc đóng cửa.

Trong một Bearish Marubozu, những người bán đã kiểm soát suốt phiên giao dịch, lực mua duy trì từ lúc mở cửa đến lúc đóng cửa.

Chiến lược giao dịch với Bullish Marubozu

Việc đóng cửa gần mức giá đỉnh cho thấy những người mua sẵn sàng mua với bất kỳ giá nào trong phiên giao dịch đó.

1. Tính chất của bullish marubozu:

  • Nếu bullish marubozu xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, nó báo hiệu xu hướng tăng có thể sẽ tiếp diễn.
  • Ngược lại, nếu bullish marubozu xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, nó báo hiệu xu hướng giảm có thể kết thúc và đảo chiều sang xu hướng tăng.

Do đó, trong cả hai trường hợp chúng ta nên tìm kiếm cơ hội mua khi Bullish Marubozu xuất hiện.

Lý thuyết là vậy, nhưng trên biểu đồ thực tế thì Bullish Marubozu xuất hiện trong một xu hướng giảm là rất hiếm, chủ yếu nó xuất hiện trong xu hướng tăng báo hiệu một xu hướng tiếp diễn.

Vì vậy, ở đây tôi sẽ chỉ lấy vài ví dụ về cách giao dịch với Bullish Marubozu trong xu hướng tăng, báo hiệu sự tăng giá tiếp diễn.

2. Cách nhập và thoát lệnh:

Cách giao dịch với nến Bullish marubozu thì cực kỳ đơn giản, chúng ta sẽ BUY tại giá thị trường ngay khi nến đóng cửa (Market Order), và đặt Stop loss cách đáy nến vào Pip.

Chiến lược giao dịch với Bearish Marubozu

Thực tế thì Bearish Marubozu chính là nghich đảo của mô hình Bullish Marubozu. Chính vì vậy, các đặc điểm, cách nhận biết và cách giao dịch với Bearish Marubozu hoàn toàn ngược lại với Bullish Marubozu.

1. Tính chất của Bearish Marubozu

Việc đóng cửa gần mức đáy cho thấy những người BÁN sẵn sàng BÁN với bất kỳ giá nào trong phiên cho đến tận khi phiên đóng cửa.

  • Nếu Bearish Marubozu xuất hiện cuối xu hướng giảm nó báo hiệu thị trường có thể sẽ đạt những mức thấp mới.
  • Ngược lại, nếu Bearish Marubozu xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, nó báo hiệu sự đảo chiều từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm

Ở đây, chúng ta sẽ chỉ bình luận tới Bearish Marubozu trong xu hướng giảm.

2. Cách nhập và thoát lệnh

Cách giao dịch với nến Bearish marubozu thì cực kỳ đơn giản, bạn sẽ SELL tại giá thị trường ngay khi nến đóng cửa (Market Order), và đặt Stop loss cách đỉnh nến vào Pip.

Ví dụ về mô hình nến Marubozu

1. Ví dụ về giao dịch nến Bullish Marubozu tiếp diễn xu hướng tăng.

Trong diễn biến gần đây trên thị trường USD/JPY, ngày 04/03/2021 đã xuất hiện Bullish Marubozu. Lưu ý lúc này thị trường đang trong xu hướng tăng mạnh.

Đây không phải là một Bullish Marubozu hoàn hảo vì nó có phần bóng dưới khá rõ, tuy nhiên phần bóng trên lại gần như không có.

Đối với Bullish marubozu thì bóng trên sẽ quan trọng hơn bóng dưới, vì nó thể hiện lực mua mạnh, người mua chấp nhận mua với bất cứ giá nào cho đến tận lúc phiên đóng cửa.

Trong trường hợp này, chúng ta sẽ đặt lệnh BUY ngay khi Bullish Marubozu xuất hiện và đặt Stop Loss dưới đáy của thanh nến vài pip.

Như bạn có thể thấy trong hình, trong ví dụ này chúng ta đã đặt lợi nhuận 2R.

giao-dich-voi-Bullish-Marubozu-tiep-dien-theo-xu-huong
Bullish Marubozu xuất hiện trên cặp tỷ giá USD/JPY ngày 04/03/2021

2. Ví dụ về Bearish Marubozu tiếp diễn xu hướng giảm

Dưới đây là ví dụ về thị trường EUR/USD. Cũng ngày 4/3/21 cặp tỷ giá này đã xuất hiện một thanh nến Bearish Marubozu.

Vài ngày trước đó EU cũng xuất hiện một cây nến Shooting Star rất đẹp, điều này đôi phần ủng hộ cho xu hướng giảm. Hơn nữa, nếu để ý bạn sẽ thấy cây nến Bearish Marubozu cũng vừa xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.2030.

Chính vì những yếu tố hợp lưu trên, nên cây Bearish Marubozu này hoàn toàn hợp lệ để giao dịch.

Đặt lệnh SELL giá thị trường khi nến vừa đóng cửa và đặt Stop loss cách đỉnh nến vài Pip.

Như bạn có thể thấy, sau đó chúng ta đã đạt lợi nhuận 2R.

Bearish-Marubozu-tiep-dien-xu-huong-giam
Bearish Marubozu xuất hiện trên cặp tỷ giá EUR/USD ngày 04/03/2021

Những lưu ý khi giao dịch với nến Marubozu

Mặc dù marubozu là một mô hình nến mạnh, nhưng bạn cũng không nên giao dịch với tất cả mọi nến marubozu.

Những cây nến marubozu kích thước nhỏ thể hiện một động lực yếu ớt. Do đó, nó có thể là một tín hiệu sai, vì vậy tốt nhất là hãy bỏ qua những thanh marubozu có kích thước nhỏ (nhỏ so với bình quân những cây nến trước đó).

Những cây nến marubozu quá dài (dài đột biến trên biểu đồ). Trong trường hợp này, khoảng cách dừng lỗ sẽ rất xa dẫn đến tỉ lệ R:R không hấp dẫn và bạn cũng nên bỏ qua.

Ngoài ra, những cây nến quá dài đôi khi cũng cho thấy đây chỉ là những hành động cực đoan, ví dụ như một tổ chức lớn nào đó quyết định chốt lời lúc cuối phiên. Điều này là rất nguy hiểm vì có thể giá sẽ đảo chiều ngay phiên sau đó. Do đó, hãy tránh giao dịch trên những cây nến quá ngắn hoặc quá dài.

Tóm lại, những Marubozu lý tưởng nhất để giao dịch là những marubozu có kích thước vừa phải so với những cây nến trước đó.

Hãy nhớ rằng, trong Price Action chỉ dựa vào mô hình nến thì không đủ cơ sở để giao dịch. Một giao dịch Price action tốt chủ yếu phụ thuộc vào bối cảnh thị trường.

Lời kết

Mô hình nến Marubozu là một mô hình rất mạnh mẽ trong phân tích kỹ thuật. Về lý thuyết, đây là những thanh nến không có bóng trên và bóng dưới. Nhưng trên biểu đồ thực tế, những thanh nến Marubozu hoàn hảo là rất hiếm, vì vậy những nến có bóng rất nhỏ nếu phù hợp với bối cảnh thì cũng được chấp nhận như một nến Marubozu.

  • Với nến Bullish marubozu thì giá bóng trên quan trọng hơn nên bóng trên bắt buộc phải ngắn hoặc không có. Bóng dưới có thể dài hơn một chút vẫn được chấp nhận.
  • Với nến Bearish marubozu thì bóng dưới quan trọng hơn nên bóng dưới phải ngắn hoặc không có, trong khi bóng trên có thể hơi dài một chút vẫn được chấp nhận.

Khi giao dịch với Marubozu hãy nhớ, chỉ một mô hình nến thôi là không đủ cơ sở để giao dịch. Bạn cần phải phân tích bối cảnh thị trường và tìm kiếm các hợp lưu xem mô hình nến có phù hợp với bối cảnh chung không.

Cách tốt nhất để giao dịch với mô hình nến Marubozu là giao dịch tiếp diễn theo xu hướng, vào bỏ qua những trường hợp đảo chiều.

Cuối cùng là, khi giao dịch hãy tránh những nến marubozu quá to hoặc quá nhỏ, vì nó sẽ rất rủi ro.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu