Mô hình nến Tăng giá ba bước Rising Three Methods

Mô hình nến tiếp diễn Rising Three Methods là mẫu hình nến tiếp diễn xu hướng tăng. Đây là một trong các bộ nến tiếp diễn phổ biến và nổi tiếng nhất trong giới phân tích kỹ thuật.

Chìa khoá duy nhất ở đây là Rising Three Methods cần phải phù hợp với bối cảnh chung của thị trường khi nó xuất hiện. Cụ thể là Rising Three Methods phải xuất hiện trong một thị trường đang có xu hướng tăng rõ ràng.

mo-hinh-nen-Tang-gia-ba-buoc-Rising-Three-Methods

Cách nhận diện mô hình nến Tăng giá ba bước Rising Three Methods

Thị trường đang trong một xu hướng tăng tương đối mạnh.

  • Nến thứ 1 là một cây nến tăng dạng trend bar , tương đối lớn so với những cây nến trước đó.
  • Nến thứ 2, thứ 3 và thứ 4, thứ 5… là những thanh nến giảm với kích thước nhỏ so với nến số 1
  • Thanh  nến cuối cùng là một nến tăng giá lớn dạng trend bar, lý tưởng nhất là thanh nến cuối này sẽ vượt qua đỉnh cao nất của mô hình, tuy nhiên nếu nó không vượt đỉnh cao nhất thì vẫn có thể coi là mô hình hợp lệ.

Một vài lưu ý khi nhận diện mô hình này:

  1. Theo sách vở mô hình Rising Three Methods chuẩn đẹp bao gồm 5 nến, nhưng trên thực tế tôi đã ghi nhận những mẫu hình từ 4 đến 8 nến cũng đều hoạt động hiệu quả, tức là sau đó giá vẫn tăng tiếp. Quan trọng nhất trong mô hình là nến đầu tiên và nến cuối cùng phải giống như mô tả.
  2. Mô hình trên biểu đồ thực tế thường xấu xí và khó nhận diện hơn nhiều so với những “tiêu chuẩn lý tưởng” về nó. Hãy chú ý đọc kỹ tiêu chí của từng cây nến, bạn chỉ cần nhận thấy cụm nến đáp ứng đủ các tiêu chí thì đó là một mô hình hợp lệ.
  3. Với thị trường chứng khoán thì nến cuối cùng nên có khối lượng tăng đột biến xác nhận cho mô hình.

Tâm lý của mô hình Rising Three Methods.

Thị trường đang trong một xu hướng tăng rõ ràng và mạnh mẽ, điều này thu hút nhiều sự chú ý của những người mua và cả những người đang đứng ngoài thị trường.

Cây nến số 1 là cây nến tăng tương đối mạnh, nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ lệnh sẽ muốn chốt lời để lấy tiền mặt sau cây nến này. Bên cạnh đó, những người đang có ý định mua cũng sẽ chững lại, không dám tham gia thị trường sau vì e dè lực mua đã quá mạnh.

Những nhà giao dịch không ngoan nhất sẽ không bao giờ tham gia khị thị trường đang tăng quá mạnh, họ sẽ muốn tìm cách tham gia thị trường thoái lui giống như những chiến lược giao dịch bullback để có điểm mua tốt hơn và điểm cắt lỗ ngắn hơn. Chính 2 lý do này đã khiến thị trường chậm lại trong những cây nến số 2, 3, 4…

Khi cây nến cuối cùng xuất hiện, nó đã xác nhận mô hình và thể hiện thị trường đã định hướng rõ ràng, bên mua đã áp đảo, phá vỡ mô hình tích lũy của những ngày trước. Khi cây nến cuối cùng đóng cửa, xác nhận mô hình đã hoàn thành thì đây chính là thời điểm hoàn hảo để chúng ta vào lệnh và tìm kiếm lợi nhuận với mô hình nến Rising Three Methods.

Ví dụ thực tế về mô hình nến tiếp diễn Rising Three Methods

1. Rising Three Methods xuất hiện trên cặp tỉ giá GBPCHF

Ngày 12 tháng 2 năm 2021 trên cặp tỉ giá GBP/CHF đã xuất hiện cây nến Trend Bar xác nhận hoàn thành mô hình nến tiếp diễn Rising Three Methods.

Sau khi mô hình hoàn thành thì kết quả là 12 ngày sau đó thị trường đã tăng 500 điểm tính từ đỉnh cây nến ngày 12 tháng 2.

Với rủi ro là 100 Pips, Setup này đã cho về tỉ lệ R:R là 1:5 (một tỉ lệ lý tưởng)

mo-hinh-nen-tiep-dien-gbp-chf

2. Mô hình nến tiếp diễn xuất hiện trên cặp tỉ giá EURAUD

Một ví dụ khác ở cặp tỉ giá EURAUD. Ngày 05/03/2020 cặp tỉ giá này đã hình thành cây nến Trend Bar xác nhận hoàn thành mô hình nến tiếp diễn Rising Three Methods.

Sau khi mô hình hoàn thành, thị trường đã di chuyển liên tục theo xu hướng tăng, và có thể đạt lợi nhuận từ 4 đến 6R tùy theo phương pháp chốt lời của mỗi người.

Rising-Three-Methods-EURAUD

Như bạn có thể thấy, thị trường đã trong xu hướng tăng giá một cách rất rõ ràng trước khi mô hình Rising Three Methods xuất hiện.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này trong phần Comment bên dưới nhé!

2 Comments. Leave new

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu