Mô hình nến sao hôm Evening Star và Evening Doji Star

Mô hình nến sao hôm Evening Star là một mô hình đảo chiều cực mạnh, nó báo hiệu sự đảo chiều từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Đây là mô hình đảo chiều giảm giá, vì vậy nó hiệu quả nhất khi xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, có thể là xu hướng tăng ngắn hạn hoặc dài hạn.

Mô hình nến sao hôm Evening Star là đối xứng của mô hình Morning Star và Evening Doji Star. Ngoài ra nó còn có 2 biến thể là Evening Doji Star và em bé bị bỏ rơi GIẢM Bearish Abandoned Baby.

mo-hinh-nen-sao-hom
Mô hình nến sao hôm

Cách nhận biết mô hình nến sao hôm

Để xác nhận một mô hình nến sao hôm Evening Star, bạn hãy tìm kiếm các cụm 3 nến có những đặc điểm sau:

 • Thị trường đang trong xu hướng tăng rõ ràng, có thể là xu hướng ngắn hạn hoặc dài hạn.
 • Xuất hiện một thanh nến tăng giá có kích thước tương đối lớn so với những thanh nến trước đó.
 • Thanh nến thứ 2 không quan trọng là nến tăng hay nến giảm, có thân nhỏ và biên độ nhỏ so với nến trước (biên độ là chiều cao từ đỉnh tới đáy của thanh nến).
 • Nến cuối cùng là một thanh nến GIẢM tương đối lớn và có giá đóng cửa thấp hơn 1/2 phần thân của thanh nến thứ nhất.

Sự hình thành và ý nghĩa của mô hình

Vì giá rõ ràng đang trong xu hướng tăng và thanh nến đầu tiên cũng là thanh nến tăng, điều này chứng tỏ phe mua đang kiểm soát thị trường.

Nến thứ hai là một thanh nến có biên độ nhỏ, điều này cho thấy thị trường rơi vào trạng thái do dự, người mua và người bán không quá gay gắt tranh giành quyền kiểm soát trong phiên này.

Nến thứ 3 là một thanh nến giảm mạnh có giá đóng cửa gần đáy và thấp hơn 1/2 phần thân của thanh nến thứ nhất. Đây là dấu hiệu cho thấy người bán đã chiến thắng, họ đã kiểm soát thị trường và xu hướng tăng có thể sẽ đảo chiều sang xu hướng giảm trong những phiên tới.

Lưu ý với mô hình nến sao hôm

 • Hai thanh nến thứ 1 và thứ 3 càng lớn thì thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh.
 • Nếu có khoảng trống GAP giữa nến thứ 2 với các nến còn lại thì khả năng đảo chiều càng mạnh.
 • Mô hình xuất hiện ở những VÙNG GIÁ TRỊ sẽ đáng tin cậy hơn.
 • Nến thứ 3 đóng cửa càng gần đáy nến thì mô hình càng đáng tin cậy.
 • Nến thứ 3 đóng cửa thấp hơn đáy của nến thứ nhất thì mô hình sẽ đáng tin cậy hơn.

Các biến thể của mô hình nến sao hôm

Mô hình Evening Doji Star là một trường hợp đặc biệt của Evening Star khi thanh nến thứ 2 là một nến Doji. Tất cả những tính chất, đặc điểm, ý nghĩa hoàn toàn giống Evening Star.

Bearish Abandoned Baby là một trường hợp đặc biệt khác của mô hình nến sao hôm khi nến giữa là một Doji và có 2 khoảng trống GAP với hai nến còn lại.

Tóm tắt cách phân biệt các biến thể:

 • Bearish Abandoned Baby yêu cầu nến giữa là một Doji và bắt buộc phải có GAP hai bên (nếu chỉ có GAP một bên cũng không đúng tiêu chuẩn của Bearish Abandoned Baby mà chỉ là Evening Doji Star).
 • Evening Doji Star yêu cầu nến giữa là một Doji nhưng không yêu cầu bắt buộc phải có GAP hai bên (có cũng không sao, càng tốt)
 • Evening Star không yêu cầu nến giữa là một Doji, chỉ cần là một nến kích thước nhỏ và không yêu cầu phải có GAP hai bên (có càng tốt nhưng không yêu cầu).

Có thể kết luận như này: Mô hình nến Evening Doji Star là một trường hợp đặc biệt của Evening Star và Bearish Abandoned Baby là một trường hợp đặc biệt của Evening Doji Star.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu