Mô hình nến Inside Bar là gì? Hướng dẫn cách giao dịch hiệu quả nhất với Inside Bar

Mô hình nến Inside Bar là mô hình được ứng dụng phổ biến trong giao dịch forex và các thị trường tài chính khác. Cũng giống như những mô hình nến khác, mô hình nến Inside Bar đặc biệt phù hợp nhất với phương pháp Price Action Trading. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với một số chỉ báo khác để tạo thành những chiến lược giao dịch hiệu quả.

Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức cơ bản nhất về mô hình nến Inside bar, cách giao dịch cũng như một vài lưu ý với mô hình này.

Mô hình nến Inside Bar là gì?

Mô hình nến Inside Bar là một mô hình được kết hợp bởi 2 hoặc nhiều nến (phổ biến nhất là 2 nến, đôi khi sẽ nhiều hơn), trong đó kích thước từ đỉnh tới đáy của nến trước bao trùm toàn bộ kích thước từ đỉnh tới đáy của các nến sau.

  • Nến bao trùm phía trước được gọi là Mother Bar, hay còn gọi là nến mẹ.
  • Các nến con phía sau được gọi là Inside Bar, hay còn gọi là nến con.

mo-hinh-nen-Inside-Bar

Chiến lược tốt nhất để giao dịch với mô hình nến Inside Bar

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều chiến lược giao dịch với Inside trên mạng. Nhưng sau nhiều năm giao dịch với mô hình này, mình thấy không có chiến lược nào dễ và hiệu quả hơn chiến lược Inside bar trong một xu hướng mạnh.

Trong một xu hướng mạnh và rõ ràng, sự xuất hiện của mô hình nến Inside Bar cho thấy một sự do dự của thị trường, nó giống như một nhịp nghỉ, một sự điều chỉnh tự nhiên của giá.

Trong xu hướng mạnh, Inside bar đóng vai trò như một mô hình tiếp diễn xu hướng, nó thường hoạt động tốt và rất hiệu quả.

chien-luoc-giao-dich-mo-hinh-nen-Inside-Bar
Giao dịch mô hình inside bar trong xu hướng mạnh – Biểu đồ cung cấp bởi Tradingview

Cách mở lệnh, đóng lệnh, dừng lỗ, chốt lời khi giao dịch inside bar

1. Điểm vào lệnh

Đối với kỹ thuật vào lệnh, có lẽ không có phương án nào tốt hơn là đặt một lệnh Stop chờ phá vỡ thanh mẹ. Việc phá vỡ được thanh mẹ cho thấy động lượng mạnh mẽ và rõ ràng theo hướng phá vỡ.

Đôi khi bạn có thể linh động hơn bằng cách đặt lệnh chờ phá với thanh con, nhưng đây là một kỹ thuật đặc biệt mà mình sẽ không chia sẻ tại đây vì nó rất dễ gây ra sự nhầm lẫn dẫn đến kết quả không như mong đợi.

Vì vậy, như mình nói ở trên, Inside bar là mô hình đơn giản và bạn không có nhiều sự lựa chọn với điểm vào lệnh. Hãy đặt lệnh chờ phá vỡ thanh mẹ.

2. Điểm đặt Stop Loss

Bạn sẽ có 2 phương án đặt Stop loss

Phương án 1: bạn có thể đặt điểm dừng lỗ tại đỉnh hoặc đáy của thanh mẹ (An toàn hơn).

Đây là cách đặt dừng lỗ mang tính chất an toàn hơn vì điểm dừng lỗ xa hơn. Tuy nhiên bạn sẽ phải đánh đổi tỉ lệ R:R nhỏ hơn, đôi khi sẽ nhỏ hơn rất nhiều.

Phương án 2: bạn có thể đặt Stop Loss tại đỉnh hoặc đáy của thanh con (mạo hiểm hơn).

Đây là cách có thể mang lại một tỉ lệ R:R tốt hơn, nhưng ngược lại bạn sẽ khả năng cao phải chấp nhận dừng lỗ nhiều hơn.

Chọn phương án nào là tùy vào “độ mặn trong khẩu vị rủi ro của của chính bạn”, xét về mặt tâm lý thì cách đặt dừng lỗ xa hơn sẽ yên tâm và ổn định tâm lý hơn.

3. Điểm chốt lời

Xác định điểm chốt lời có lẽ là phần khó nhất khi giao dịch với Inside bar.

Tùy vào bối cảnh cụ thể của thị trường mà bạn có thể đặt ra những mục tiêu chốt lời khác nhau. Tuy nhiên hãy đặt mục tiêu lợi nhuận so với rủi ro tối thiểu là 1.5:1, lý tưởng nhất là 2:1 đến 5:1 hoặc thậm chí nhiều hơn.

giao-dich-voi-mo-hinh-nen-Inside-Bar

Một số ví dụ về mô hình Inside Bar

Một vài lưu ý với mô hình inside bar

Mô hình nến Inside Bar hoạt động tốt trên khung thời gian cao như D1 và W1 trong một thị trường đang có xu hướng mạnh, đây là chiến lược dễ và hiệu quả nhất.

Bạn hoàn toàn có thể giao dịch Inside bar khi thị trường tích lũy hoặc pullback, nhưng đó là những kỹ thuật khó hơn mà mình không đề cập trong bài viết này

Mô hình Inside bar trên những khung thời gian nhỏ hơn như H4 hoặc H1 là rất khó giao dịch và thường không hiệu quả.

Inside bar sẽ mạnh mẽ và hiệu quả hơn nếu hình thành tại khu vực hỗ trợ kháng cự quan trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu