Mô hình nến Giảm giá ba bước Falling three methods

Mô hình nến Giảm giá ba bước Falling three methods là gì?

Mô hình nến Giảm giá ba bước (Falling three methods) là một mô hình tiếp diễn xu hướng giảm. Mô hình bao gồm ít nhất 5 nến hoặc nhiều hơn.

Đây là mô hình ít xuất hiện, nhưng khi đã xuất hiện thì tỉ lệ thắng là rất cao và được coi là mô hình tiếp diễn xu hướng mạnh nhất trong phân tích kỹ thuật.

mo-hinh-nen-giam-gia-ba-buoc-falling-three-methods
Mô hình nến giảm giá 3 bước

Cách nhận diện mô hình

Để xác nhận một mô hình nến giảm giá 3 bước, bạn hãy tìm kiếm những cụm nến nến có những đặc điểm sau:

  • Thị trường đang trong một xu hướng giảm rõ ràng.
  • Nến thứ 1 là một cây nến giảm mạnh dạng trend bar, kích thước tương đối lớn so với những cây nến trước đó.
  • Nến thứ 2, thứ 3 và thứ 4, thứ 5… là những thanh nến có kích thước nhỏ hơn nhiều so với nến số 1, lý tưởng nhất là những nến này nằm trong phạm vi của nến số 1.
  • Thanh  cuối cùng là một nến giảm có kích thước lớn, lý tưởng nhất là thanh nến cuối này sẽ đóng dưới đáy thấp nhất của mô hình, tuy nhiên nếu nó không thấp hơn đáy thấp nhất thì vẫn có thể coi là mô hình hợp lệ.

Một vài lưu ý khi nhận diện mô hình này:

  1. Đây là mô hình đối xứng của mô hình Tăng giá ba bước Rising Three Methods.
  2. Theo sách vở thì mô hình nến Giảm giá ba bước Falling three methods chuẩn đẹp bao gồm 5 nến, nhưng trên thực tế tôi đã ghi nhận những mô hình từ 4 đến 8 nến cũng hoạt động hiệu quả, tức là sau đó giá vẫn giảm tiếp diễn. Quan trọng nhất trong mô hình là nến đầu tiên và nến cuối cùng phải giống như mô tả.
  3. Mô hình trên biểu đồ thực tế thường xấu xí và khó nhận diện hơn nhiều so với những “tiêu chuẩn lý tưởng” về nó. Hãy chú ý đọc kỹ tiêu chí của từng cây nến, bạn chỉ cần nhận thấy cụm nến đáp ứng đủ các tiêu chí thì đó là một mô hình nến Giảm giá ba bước Falling three methods hợp lệ.
  4. Mô hình xuất hiện ở những VÙNG GIÁ TRỊ sẽ đáng tin cậy hơn.

Tâm lý của mô hình giảm giá 3 bước Rising Three Methods.

Thị trường đang trong một xu hướng giảm rõ ràng và mạnh mẽ, điều này thu hút nhiều sự chú ý của những người bán đang đứng ngoài thị trường.

Cây nến số 1 là cây nến giảm mạnh, vì vậy nhiều người đang nắm giữ lệnh SHORT sẽ muốn chốt lời sau cây nến này. Bên cạnh đó, những người đang có ý định Short tiếp cũng sẽ chững lại, không dám tham gia thị trường sau vì e dè lực bán đã quá đà.

Thường thì những nhà giao dịch không ngoan nhất sẽ không bao giờ tham gia khị thị trường đang giảm quá mạnh, họ sẽ muốn tìm cách tham gia khi thị trường thoái lui giống như những chiến lược giao dịch bullback để có điểm mua tốt hơn và điểm cắt lỗ ngắn hơn. Chính 2 lý do này đã khiến thị trường chậm lại trong những cây nến số 2, 3, 4…

Khi cây nến cuối cùng xuất hiện, nó đã xác nhận mô hình và thể hiện thị trường đã định hướng rõ ràng, bên Bán đã áp đảo và chiến thắng, lực bán đã phá vỡ sự tích lũy của những ngày trước. Khi cây nến cuối cùng đóng cửa, xác nhận mô hình đã hoàn thành thì đây chính là thời điểm hoàn hảo để chúng ta tìm kiếm một lệnh Short.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu