Mô hình nến Doji và Doji chân dài

Mô hình nến Doji là gì?

Mô hình nến doji  và nến Doji chân dài là những mô hình nến đơn được hình thành khi giá mở cửa và giá đóng cửa bằng hoặc gần bằng nhau.

Nến doji thể hiện sự do dự giữa bên mua và bên bán, hai bên giằng co nhau và cuối cùng không có bên nào giành được ưu thế.

Doji thường được coi là một mô hình trung lập nếu nó đứng một mình, nhưng nếu nó kết hợp với nhiều nến thì có thể trở thành một phần của mô hình khác. Ví dụ như Morning Doji Star, Evening Doji star, Harami Cross, Abandoned Baby

mo-hinh-nen-doji
Mô hình nến Doji

Cách nhận biết mô hình

Bạn có thể dễ dàng xác định một mô hình nến Doji cơ bản bằng cách tìm kiếm những thanh nến có những đặc điểm như sau:

  • Thanh nến có giá mở cửa và đóng cửa gần hoặc gần bằng nhau, nghĩa là không có thân hoặc thân rất nhỏ.
  • Thanh nến có phần bóng trên và bóng dưới tương đối bằng nhau (Lưu ý: tiêu chí này là Doji cơ bản).

Sự khác nhau giữa mô hình nến Doji và Doji chân dài

Mô hình Doji và Doji chân dài chỉ khác nhau ở độ dài của bóng nến. Trong khi nến Doji có 2 bóng nến tương đối ngắn thì Doji chân dài có 2 bóng nến dài nổi bật hơn.

mo-hinh-nen-Doji-va-Doji-chan-dai
Mô hình nến Doji và Doji chân dài

Sự hình thành và ý nghĩa của mô hình

Như đã trao đổi ở trên, nến Doji thể hiện sự do dự giữa người mua và người bán. Trong suốt cả phiên, cả người mua và người bán đều tích cực tham gia và muốn kiểm soát cuộc chơi nhưng không có bên nào có sức mạnh nổi bật so với bên còn lại. Do đó một cuộc giằng co quyết liệt đã xảy ra nhưng cuối cùng không có bên nào chiếm được ưu thế.

Vì vậy, mặc dù giá có thể dao động rất mạnh trong suốt phiên giao dịch, nhưng cuối cùng nó đã được đưa trở lại quanh quẩn mức giá mở cửa ban đầu.

Lưu ý với mô hình nến doji

  • Một mô hình Doji trên khung thời gian tuần thể hiện thị trường không rõ xu hướng trên khung thời gian ngày. Một nến Doji trên khung thời gian ngày thể hiện sự không rõ ràng xu hướng trên khung thời gian 1H. Tóm lại, mô hình Doji trên khung thời gian cao hơn sẽ thể hiện sự không rõ ràng xu hướng trên khung thời gian thấp hơn
  • Trong một thị trường có xu hướng mạnh và rõ ràng, nếu Doji xuất hiên và sau đó bị phá vỡ theo hướng của xu hướng. Điều đó chứng tỏ một động lượng mạnh mẽ và rất có thể giá sẽ di chuyển mạnh theo hướng của xu hướng.
mo-hinh-nen-doji-trong-xu-huong-manh
Mô hình nến Doji trên cặp tỷ giá EUR/USD – Biều đồ được cung cấp bởi Tradingview

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu