Mô hình nến con xoay Spinning Top và nến bóng dài High Wave

Mô hình nến con xoay Spinning Top là gì?

Mô hình nến con xoay Spinning Top là mô hình nến đơn có thân nhỏ, bóng trên và bóng dưới dài tương đương nhau.

Thân nến nhỏ cho thấy thị trường đang có sự do dự về hướng đi của giá, trong khi hai bóng dài cho thấy cả người mua và người bán đã tham gia tích cực trong phiên.

Spinning Top không phân biệt thân nến tăng hay nến giảm, nhưng thân càng nhỏ thì càng cho thấy thị trường do dự và không xác định xu hướng.

Cũng giống như mô hình nến Doji, Spinning Top được coi là mô hình trung lập khi nó đứng một mình, nhưng khi kết hợp nhiều nến khác, nó trở thành một phần của các mô hình khác ví dụ như mô hình Morning Star hay Evening Star

Mo-hinh-nen-con-xoay-Spinning-Top
Mô hình nến con xoay

Cách nhận biết mô hình nến con xoay

Để xác nhận một mô hình nến con xoay Spinning Top, bạn hãy tìm kiếm những thanh nến có đặc điểm sau:

  • Thanh nến có thân nến nhỏ và hai bóng dài
  • Màu sắc của thân nến không quan trọng.
  • Điều kiện tiên quyết để xác nhận mô hình là hai bóng nến phải có độ lớn tương đối bằng nhau. Hai bóng nến càng bằng nhau thì mô hình càng chính xác. Nếu hai bóng nến không bằng nhau và thân nến lệch về một bên thì không được gọi là nến con xoay.

Mô hình nến con xoay Spinning Top và mô hình nến Doji

Spinning Top gần giống như mô hình nến Doji, sự khác biệt lớn nhất giữa hai mô hình là trong khi Doji không có thân hoặc thân rất nhỏ thì Spinning Top có thân lớn hơn và rõ ràng hơn.

Một điểm khác biệt nữa của hai mô hình này là đối với Mô hình nến con xoay yêu câu thân nến phải nằm cân đối ở chính giữa, trong khi thân nến Doji có thể nằm hơi lệch sang một bên vẫn được chấp nhận.

Mo-hinh-nen-con-xoay-Spinning-Top-va-mo-hinh-nen-Doji
Mô hình nến Spinning Top và mô hình nến Doji

Mô hình nến con xoay Spinning Top và nến bóng dài High Wave

Nến bóng dài High Wave thực chất là một biến thể của mô hình nến con xoay. Sự khác biệt lớn nhất của nến bóng dài High Wave là chúng có kích thước lớn nổi bật trên biểu đồ.

Nếu quan sát trên biểu đồ, bạn nhận thấy một thanh Spinning Top có kích thước vượt trội so với trung bình những thanh nến đó thì đó chính là một nến bóng dài High Wave.

nen-con-xoay-Spinning-Top-va-nen-bong-dai-High-Wave
Mô hình nến Spinning Top và nến bóng dài High Wave

Sự hình thành và ý nghĩa của mô hình

Mô hình nến Spinning Top thể hiện sự do dự khi cả người mua và người bán đều không thể áp đảo phe còn lại.

Phần thân nhỏ của thanh nến cho thấy giá đóng cửa không thay đổi nhiều so với khi mở cửa và thị trường rơi vào trạng thái không định hướng rõ ràng.

Từ sự do dự và không chắc chắn này, bạn sẽ rất khó để đánh giá thị trường sẽ đi về đâu tiếp theo.

Một thanh Spinning Top hoặc High Wave có thể xuất hiện trong cả xu hướng tăng và xu hướng giảm.

Trong một xu hướng mạnh và rõ ràng, nếu giá có thể phá vỡ được đỉnh hoặc đáy của Spinning Top theo hướng của xu hướng, thì rất có khả năng xu hướng sẽ được tiếp diễn.

Nếu giá phá vỡ theo chiều ngược lại cho thấy động lượng của xu hướng đã bị mất, đây là tín hiệu cho thấy xu hướng hiện tại có thể sẽ kết thúc.

Nói chung, mô hình nến con xoay Spinning Top và High Wave là một mô hình nến do dự, chúng không đủ tin cậy và rất khó để giao dịch, chúng nên được sử dụng để phân tích và đánh giá bối cảnh của thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu