Mô hình Cup and handle

Mô hình cup and handle hay còn gọi là mô hình chiếc cốc và tay cầm. Đây là mô hình giá cổ điển được phát hiện bởi William O’Neil, nó được ông giới thiệu trong cuốn sách “How to make money in Stocks” xuất bản năm 1988. Cuốn sách nổi tiếng này hiện nay đã có phiên bản tiếng việt có tên là “Làm giàu từ chứng khoán”.

Mô hình cup and handle được đề cập đến trong giao dịch chứng khoán nhiều hơn, nhưng trong thị trường Forex vẫn có hiệu quả tương tự.

Mô hình cup and handle là gì?

Mô hình Cup and Handle là một mô hình tiếp diễn xu hướng, nó thường xuất hiện sau một đợt tăng giá hoặc giảm giá tương đối mạnh.

  • Trong xu hướng tăng gọi là mô hình Mô hình cup and handle.
  • Trong xu hướng giảm gọi là Mô hình cup and handle đảo ngược (Chiếc cốc và tay cầm đảo ngược).

Đúng như tên gọi của nó, mô hình chiếc cốc và tay cầm có 2 phần là phần đáy cốc và phần tay cầm.

Phần đáy cốc có 3 dạng: Dạng chữ U, dạng chữ V và dạng đáy tròn. Trong đó, dạng đáy tròn chính là mô hình đáy tròn và được đánh giá là có hiệu quả cao nhất, tiếp đến là dạng chữ U, dạng chữ V được đánh giá là có hiệu quả kém nhất.

Phần tay cầm thực chất là một mô hình lá cờ hoặc mô hình chữ nhật, phần tay cầm này thể hiện một sự tích lũy của giá. Nếu chuyển sang khung thời gian nhỏ hơn thì bạn có thể thấy rõ đây là một kênh giá hoặc một Range giá tích lũy.

mo-hinh-coc-va-tay
Một mô hình cup and handle tiêu biểu.

Mô hình cup and handle

Sau một đợt tăng giá đáng kể, thị trường có vẻ như đuối sức và giá đã hình thành mô hình chiếc cốc tay cầm như một sự điều chỉnh tự nhiên của giá.

Trong cuốn sách của William O’Neil, ông có đề cập rằng chiều cao của cả chiếc cốc và tay cầm không nên quá sâu. Việc giá giảm quá sâu trong phần đáy cốc và cả phần tay cầm sẽ là một tín hiệu đáng nghi ngờ và thường dễ thất bại.

Hai đỉnh của cốc lý tưởng nhất là có mức giá tương đương nhau, hoặc phần đỉnh bên tay cầm có thể thấp hơn một chút.

Dưới đây là một ví dụ về mô hình cup and handle trên biểu đồ cặp tỷ giá EUR/JPY khung thời gian H4. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy mô hình chiếc cốc tay cầm tương đối rõ ràng và lý tưởng.

Đáy cốc chính là một mô hình đáy tròn, hai đỉnh có mức giá tương đương nhau và phần tay cầm là một mô hình lá cờ rất đẹp.

Sau khi mô hình xuất hiện giá đã tiếp diễn xu hướng và tăng hơn 500 điểm trong 10 ngày sau đó.

vi-du-tren-bieu-do-EUR-JPY
Mô hình cup and handle trên cặp tỷ giá EUR/JPY.

Mô hình cup and handle đảo ngược

Sau một đợt giảm giá đáng kể, phe BÁN dường như đã “đuối sức” và cần được nghỉ ngơi, do đó giá đã hình thành mô hình cup and handle đảo ngược như một sự điều chỉnh tự nhiên của giá trước khi giảm tiếp.

Lưu ý rằng chiều cao của phần đáy cốc và phần tay cầm không nên quá cao. Việc giá tăng quá mạnh trong phần đáy cốc và cả phần cầm sẽ là một tín hiệu xấu và không đáng tin cậy.

Hai đáy của cốc nên có mức giá tương đương nhau hoặc phần đáy của tay cầm có thể cao hơn một chút.

Dưới đây là một ví dụ về mô hình trên biểu đồ cặp tỷ giá EUR/CAD khung thời gian D1.

Giá đang trong xu hướng giảm và đã tạm nghỉ trong vòng 3 tuần để hình thành mô chiếc cốc và tay cầm đảo ngược. Sau khi mô hình hoàn thành, giá tiếp tục giảm khoảng hơn 500 điểm trong 4 tuần sau đó.

mo-hinh-cup-and-handle-dao-nguoc
Mô hình cup and handle đảo ngược.

Cách giao dịch mô hình cup and handle

1. Điểm vào lệnh

Như trình bày ở trên, một mô hình chuẩn sẽ có phần tay cầm là một mô hình lá cờ hoặc cờ đuôi nheo hoặc mô hình chữ nhật. Vì vậy, về cơ bản chúng ta sẽ có 2 điểm vào lệnh lý tưởng

  • Vào lệnh như một mô hình lá cờ (trong hình minh họa ghi là Điểm Entry 1)

Bạn có thể xem chi tiết cách vào lệnh này trong bài viết cách giao dịch với mô hình lá cờ. Đây là cách vào lệnh mang lại tỉ lệ lợi nhuận cao, nhưng ngược lại cũng mang tính rủi ro cao hơn. Vì thế, điểm vào lệnh này thường dành cho những người thích có kinh nghiệm và thích mạo hiểm hơn.

  • Vào lệnh khi giá phá vỡ đỉnh tay cầm (trong hình minh họa ghi là Điểm Entry 2)

Đây là cách đặt vào lệnh dành cho những người thận trọng. Điểm vào lệnh này mang tính chất an toàn hơn nhưng tỉ lệ ngược R: R kém hấp dẫn hơn.

Bạn có thể xem thêm hình minh họa bên dưới để hiểu rõ hơn cách vào lệnh này.

2. Điểm dừng lỗ

Nếu vào lệnh như một mô hình lá cờ thì bạn đặt dừng lỗ như mô hình lá cờ.

Nếu vào lệnh khi phá vỡ đỉnh tay cầm thì điểm dừng lỗ tối ưu nhất là điểm thấp nhất hoặc cao nhất của tay cầm (xem hình minh họa).

Một số người cố gắng tìm cách rút ngắn điểm dừng, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì không nên làm như vậy với mô hình này.

3. Điểm chốt lời

Có 4 cách chốt lời tiềm năng với mô hình này:

  • Chốt lời ở mức kháng cự hỗ trợ gần nhất .
  • Chốt lời khi giá di chuyển được một khoảng bằng với chiều cao của tay cầm.
  • Chốt lời khi giá di chuyển được một khoảng bằng với chiều cao của đáy cốc.

Ngoài ra, đây là một mô hình tiếp diễn hướng xu hướng, nếu bạn muốn đặt lệnh traling stop để lệnh chạy theo xu hướng cũng là một lựa chọn không tồi.

giao-dich-voi-mo-hinh-cup-and-handle
Hình minh họa cách giao dịch với mô hình cup and handle

Lời kết

Mô hình cup and handle là mô hình tiếp diễn xu hướng, vì vậy trước khi hình thành mô hình yêu cầu thị trường phải đang trong xu hướng.

  • Trong xu hướng tăng gọi là mô hình cup and hand.
  • Trong xu hướng giảm gọi là mô hình cup and handle đảo ngược.

Chiều cao của đáy cốc và tay cầm không nên quá cao hoặc quá thấp vì đây thường là tín hiệu không tốt. Các đáy và đỉnh của cốc nên có giá tương đương nhau.

Phần đáy là mô hình đáy tròn và phần tay cầm là mô hình cờ sẽ là biến thể tiêu chuẩn và đáng tin cậy nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu