Làm gì sau chuỗi thua liên tiếp?

Những trader mới thường đối mặt với một chuỗi thua liên tiếp, điều này dẫn đến tình trạng sụt giảm tài khoản nghiêm trọng, thậm chí là cháy tài khoản.

Một số người mất tự tin, đổ lỗi cho chiến lược, đổ lỗi cho thị trường và cuối cùng là … bỏ cuộc. Một số người khác thì đứng dậy, nhanh chóng nạp thêm tiền vào tài khoản và hiên ngang bước đi tiếp… trên vết xe đổ của chính mình.

Còn bạn, bạn đã từng bị chuỗi thua liên tiếp và sụt giảm tài khoản nặng chưa. Nếu có thì bạn đã xử lý thế nào? Hãy để lại chia sẻ về trải nghiệm của bạn trong phần comment bên dưới nhé!

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ với bạn 10 mẹo đơn giản để phục hồi và lấy lại những gì mình đã mất sau chuỗi thua liên tiếp. Hy vọng rằng những mẹo này sẽ là kim chỉ nam giúp bạn biết chính xác mình nên làm gì.

lam-gi-sau-chuoi-thua-lien-tiep

1. Tạm ngưng giao dịch và nghỉ ngơi một thời gian

Nếu bị thu liên tiếp và sụt giảm tài khoản, việc đầu tiên bạn nên làm là hãy ngừng giao dịch trong một thời gian ngắn. Hãy tránh xa thị trường và lấy lại năng lượng cho cơ thể.

Hãy để bản thân được thư giãn và gác lại mọi thứ, hãy thưởng cho mình những điều đơn sơ, mộc mạc nhưng nhiều ý nghĩa. Hãy đưa gia đình đi chơi, đến một nhà hàng yêu thích, thăm một người nào đó mà bạn yêu mến nhưng lâu rồi chưa gặp…

Nói chung bạn nên nghỉ ngơi và đừng phạm sai lầm khi cố gắng ăn thua với thị trường trong thời gian này. Người Việt nam có câu “họa vô đơn chí”. Thật vậy, là nếu bạn đang thua lỗ và bạn cố gắng giao dịch trong chuỗi thua lỗ đó…nó thường chỉ dẫn đến những giao dịch thua lỗ tiếp mà thôi.

Hơn nữa, cố gắng giao dịch sau một chuỗi thua lỗ có thể tạo ra những thói quen xấu như: giao dịch chỉ để trả thù, giao dịch quá mức… đây là những điều cực kỳ nguy hiểm.

Tóm lại, đừng cố gắng giao dịch sau chuỗi thua liên tiếp, đừng “cố đấm ăn xôi”, hãy nghỉ ngơi và để cho cơ thể được thư giãn.

2. Xem và đánh giá lại những giao dịch gần đây

Không ai muốn trải qua một chuỗi thua liên tiếp, nhưng khi nó đã xảy ra thì tốt nhất là bạn cần chấp nhận nó và nhìn thẳng vào sự thật. Đó là cách duy nhất để hạn chế nguy cơ nó sẽ xảy ra thêm một một lần nữa trong tương lai.

Đầu tiên, hãy viết ra những điều bạn đã làm đúng, điều này thực sự quan trọng vì bạn đang tập trung vào những điều tích cực, không chỉ những điều tiêu cực. Trong tương lai, hãy cố gắng làm lại những điều đúng đắn và tích cực này.

Ví dụ: Bạn đã cố giữ lệnh cho đến khi đạt được mục tiêu chốt lời, mặc dù trong lúc lệnh đang chạy bạn đã muốn đóng nó sớm, nhưng cuối cùng bạn đã không làm vậy. Đây là điều tốt, thật tuyệt vời. Hãy tiếp tục làm vậy trong tương lai.

Tiếp theo, hãy xem những giao dịch tồi tệ nhất và tìm ra những sai lầm từ đó. Viết ra những sai lầm đó, ghi nhớ nó và tránh mắc phải nó một lần nữa trong tương lai.

Ví dụ: Bạn đã thực hiện một giao dịch khi đang trong trạng thái mệt mỏi và dẫn đến thua lỗ. Nếu vậy, hãy ghi nhớ và trong tương lai nếu chẳng may có những lúc quá mệt mỏi thì bạn nên đứng ngoài thay vì cố căng mình giao dịch.

3. Rút ra những bài học và kinh nghiệm

Tiếp theo hãy xem những sai lầm mình mắc phải như những bài học đắt giá. Điều gì đã khiến bạn thua lỗ đến vậy chỉ trong một khoảng thời gian ngắn? 

Hãy lần lượt rà soát lại sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn gần đây. Bạn có đang gặp phải vấn đề nào đó khiến bạn lo âu hay căng thẳng? Bạn có đang phải giải quyết công việc quan trọng khác cùng thời điểm giao dịch hay không? 

Nếu thực sự như vậy thì rõ ràng những điều này ảnh hưởng đến quá trình giao dịch của bạn. Còn nếu không có gì đáng kể xảy ra thì bạn nên xem lại nhật ký giao dịch để tìm ra thủ phạm. 

Đôi khi, việc tìm ra lỗ lầm và thừa nhận lỗi lầm là rất khó, nhiều trader có cái tôi quá cao thậm chí còn bỏ qua bước này. Nhưng bạn cần hiểu rằng, nếu không tự nhìn lại mình thì sẽ không bao giờ bạn biết được mình đã mắc sai lầm ở đâu và cần khắc phục ở điểm nào. 

Điều quan trọng vẫn là thái độ và ý chí cầu tiến của bạn. Lịch sử giao dịch vẫn còn đó, bạn luôn có cơ hội nhìn lại và phân tích chúng. Hãy nhìn thẳng vào những sai lầm này và rút ra kinh nghiệm, nó sẽ trở thành những bài học quý giá cho các giao dịch sau. 

4. Tiếp tục giao dịch

Có thể sẽ khó khăn khi bắt đầu giao dịch trở lại sau quảng thời gian nghỉ ngơi, bạn sợ lặp lại các sai lầm cũ. Điều này cũng dể hiểu thôi vì việc có thể cầm vũ khí lên chiến đấu tiếp sau khi vừa trọng thương là điều rất khó.

Đây cũng là tâm lý bình thường của chúng ta khi rơi vào hoàn cảnh này. Nếu thực sự bạn cảm thấy mình chưa sẵn sàng và cần được nghỉ ngơi thì hãy nghỉ ngơi thêm một chút và nhanh chóng quay lại khi đã đủ tự tin.

Hãy nhớ rằng, nếu là một trader chân chính thì bạn phải bước tiếp, bạn không thể dừng mãi được. Hãy nhanh chóng đứng dậy sẵn sàng đương đầu với mọi chuyện lần nữa.

Thị trường đã làm bạn tổn thương không có nghĩa là bạn sẽ xa lánh mãi mãi. Hãy thử tượng tượng như này, thị trường và bạn giống như răng với môi, không lẽ răng cắn vào môi thì sẽ nhổ răng đi???

Sau cơn mưa trời lại sáng, tiếp tục giao dịch sau chuỗi thua liên tiếp là cách duy nhất bạn có thể khẳng định vị trí của mình trên con đường này.

5. Cải thiện chiến lược

Không bao giờ có một chiến lược hoàn hảo, do đó có thể nó sẽ cần cải thiện. Đừng vội nhảy từ chiến lược này sang chiến lược khác, thay vào đó, hãy tập trung và cải thiện chiến lược tốt nhất mà bạn từng áp dụng và chiến thắng.

Trên thực tế, thời gian đầu bạn sẽ phải ăn ngủ cùng với chiến lược của mình. Bạn hiểu càng hiểu rõ chiến lược đó bao nhiêu, bạn càng có khả năng tăng xác xuất thắng cho chiến lược bấy nhiêu. 

Một chiến lược được tốt nên được cải thiện và nâng cấp theo cùng với sự tiến bộ của bạn. Vì vậy, sau một chuỗi thua liên tiếp là cơ hội tốt nhất để bạn xem những điều tốt và chưa tốt để cải thiện chiến lược của mình.

 

6. Giảm tần suất giao dịch

Khi bạn mới quay trở lại thị trường sau một chuỗi thua, việc đầu tiên nên làm là hãy giảm tần suất giao dịch xuống. Việc này có thể làm kế hoạch nhân tài khoản của bạn chậm lại nhưng nó cũng làm khả năng bị tổn thương của bạn nhỏ lại.

Ví dụ: Nếu như trước đây bạn thực hiện trung bình 10 giao dịch mỗi tháng, nhưng sau chuỗi thua liên tiếp thì bây giờ giờ bạn chỉ nên đặt mục tiêu là 5 giao dịch trong tháng tới.

Đừng quá vội vàng, điều quan trọng là bạn nên nhận ra khả năng bị thua lỗ trước khi nghĩ tới khả năng có lợi nhuận.

7. Giảm khối lượng giao dịch

Không chỉ giảm tần suất giao dịch mà bạn còn phải giảm luôn cả khối lượng giao dịch. Mục đích của việc này cũng chỉ là để hạn chế rủi ro mà thôi.

Sau một chuỗi những thua lỗ liên tiếp tâm lý nói chung là ai chẳng sợ. Do đó, bạn nên giao dịch với khối lượng nhỏ hơn. Bằng cách này, bạn sẽ dần lấy lại sự tự tin và từ từ bắt đầu phục hồi những gì mình đã mất.

Không có gì phải vội, khi đã hoàn toàn vững tâm thì bạn có thể thực hiện các giao dịch với khối lượng lớn như trước cũng không muộn. Tất cả chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

8. Chuyển sang khung thời gian cao hơn

Khi bạn bắt đầu quay trở lại thị trường sau một chuỗi thua lỗ thì hãy chọn khung thời gian giao dịch cao hơn. Khung thời gian thấp dễ khiến bạn rơi vào cái bẫy Overtrading và tiền của bạn sẽ tiếp tục ra đi nhanh chóng. 

Vì vậy, nếu vừa trải qua chuỗi thua lỗ thì bạn không nên giao dịch “quá nhanh, quá nguy hiểm” trên các khung thời gian thấp. Tất cả những gì bạn cần làm là thận trọng và chuyển sang khung thời gian cao hơn, đây là một lựa chọn sáng suốt khi nó có vẻ chậm hơn nhưng chắc chắn hơn. 

9. Chỉ giao dịch những thị trường am hiểu nhất

Khi mọi việc chuyển sang hướng bất lợi thì hãy tập trung vào những thứ tốt nhất và mình am hiểu nhất, đừng cố tìm kiếm những thị trường mới lạ và thử vận may.

Bình thường bạn có thể theo dõi và giao dịch thường xuyên trên 20-30 thị trường. Nhưng sau chuỗi thua tiên tiếp thì bạn nên bắt đầu lại bằng cách tập trung vào 2 hoặc 3 thị trường tốt nhất, những thị trường bạn am hiều nhất.

Nếu không biết thị trường nào là tốt nhất với bạn thì có một cách đơn giản như này: Hãy xem lại thống kê 100 giao dịch gần đây nhất. bạn hay thắng và có lợi nhuận trên thị trường nào nhất? Đó chính là những thị trường tốt nhất với bạn.

10. Chỉ giao dịch theo xu hướng

“Trend is your friend” nếu là một trader nghiêm túc thì hẳn bạn đã nghe câu này. Hãy theo xu hướng, quan sát những đợt sóng đang hướng về bờ và cưỡi trên đỉnh sóng chứ không phải là đi ngược lại. 

Có thể bạn có những phương pháp giao dịch ngược xu hướng và nó có hiệu quả, nhưng nếu bạn vừa trải qua chuỗi thua thì tôi khuyên bạn hãy bắt đầu lại bằng cách giao dịch theo xu hướng. 

Xu hướng luôn là một lợi thế trong giao dịch, giao dịch theo xu hướng được đánh giá là có xác xuất thắng cao hơn giao dịch ngược xu hướng (mặc dù bạn vẫn có thể giao dịch ngược xu hướng).

Một khi tỷ lệ thắng cao hơn thì bạn sẽ tự tin hơn, do đó giao dịch theo xu hướng là lựa chọn những gì tốt nhất khi bắt đầu lại.

Lời kết

Tôi hi vọng 10 bước hành động nhỏ nhưng hữu ích này sẽ giúp bạn lấy lại được sự tự tin sau một chuỗi thua liên tiếp. Chìa khóa quan trọng khi đối mặt với các trận thua liên tiếp là bạn cần chậm lại để xem xét những gì đã xảy ra.

Từ đó, bạn sẽ lần lượt biết cách vượt qua từng khó khăn và trở lại thị trường với tâm thế mới. Và nhớ rằng, thua lỗ là một phần của cuộc chơi. Càng chấp nhận điều này bao nhiêu, bạn càng có khả năng phục hồi và trở lại mạnh mẽ bấy nhiêu. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu