Đường trung bình động (Moving Average) là gì?

Đường trung bình động trong tiếng Anh là Moving Average và hay được gọi tắt là đường MA. Đây là một trong những chỉ báo kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất trong giới phân tích kỹ thuật.

Bài viết hôm nay tôi sẽ giới thiệu tổng quan và một vài loại Moving Average hay gặp nhất.

Đường trung bình động là gì?

Đường trung bình động là một chỉ báo kỹ thuật làm giảm bớt những biến động nhiễu loạn của giá, nó giúp bạn có một góc nhìn mềm mại hơn.

Đường trung bình động cũng là một trong những chỉ báo tốt nhất để xác định xu hướng. Nếu giá có xu hướng di chuyển nhất quán phía trên một đường MA, nó mang ý nghĩa tích cực và xu hướng có thể sẽ đang tăng. Ngược lại, nếu giá có xu hướng di chuyển nhất quán phía dưới một đường MA, nó mang ý nghĩa tiêu cực và xu hướng có thể sẽ đang giảm.

Có nhiều loại đường MA khác nhau như EMA, SMA, WMA…và mỗi loại đều có những công thức tính riêng, vì vậy sẽ cho ra những đường MA với độ nghiêng và độ mượt khác nhau.

Bạn có thể lấy nhiều loại giá khác nhau để tính ra đường trung bình, ví dụ như: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất… Nhưng thành thật mà nói, hầu hết mọi người đều lấy giá đóng cửa vì nó bám sát với hành động giá gần nhất hơn.

Duong-trung-binh-dong-xac-dinh-xu-huong
Đường trung bình động là một trong những chỉ báo tốt nhất để xác định xu hướng

Số chu kỳ của đường MA

Số chu kỳ của đường MA là số thanh nến trong quá khứ dùng để tính toán ra nó. Số chu kỳ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình dáng của đường trung bình trên biểu đồ. Số chu kỳ khác nhau sẽ cho ra những đường MA có hình dáng và độ mượt khác nhau.

Số chu kỳ càng lớn thì đường MA trông càng mượt nhưng nó sẽ xa giá hơn, vì vậy nó không phản ánh tốt nhất những biến động gần đây của thị trường.

Lưu ý là nếu số chu kỳ quá dài thì nó hầu như sẽ không đem lại cho bạn bất kỳ một thông tin gì có giá trị.

Số chu kỳ càng nhỏ thì đường MA trông càng ít mượt mà hơn, nhưng nó sẽ bám sát giá hơn và phản ánh được những biến động giá gần đây nhất.

Những chu kỳ phổ biến nhất thường được giới Trader sử dụng bao gồm: 5, 10, 20, 50, 100, 200

So-chu-ky-cua-duong-MA
Những chu kỳ phổ biến của đường MA: 5, 10, 20, 50, 100, 200

Các loại đường trung bình động

Có rất nhiều loại đường MA và những biến thể khác nhau. Tuy nhiên ở đây tôi sẽ chỉ giới thiệu 4 loại đường MA hay gặp nhất.

1. Đường trung động đơn giản (SMA)

Đường trung bình động đơn giản trong tiếng anh là Simple Moving Average và được viết tắt là SMA.

SMA là chỉ báo cổ điển và cốt lõi nhất trong phân tích kỹ thuật, nó được phát triển từ khi thậm chí các loại máy tính còn chưa ra đời. Sau này, đã có rất nhiều chỉ báo khác lấy nền tảng và ý tưởng phát triển từ chỉ báo này.

Đây là loại đường MA có công thức đơn giản nhất, nó chỉ đơn giản là trung bình cộng của giá trong một khoảng thời gian nhất định.

SMA là loại đường trung bình động khá mượt nhưng nó tương đối chậm so với các loại đường MA khác như EMA hay WMA…

2. Đường trung động hàm mũ (EMA)

Đường trung động hàm mũ trong tiếng anh là Exponential Moving Average và được viết tắt là EMA.

EMA là một loại đường trung bình động đặt trọng số lớn hơn vào các dữ liệu giá gần đây hơn. Vì vậy, EMA phản ứng với những biến động giá gần đây nhanh đáng kể hơn so với đường trung bình động đơn giản SMA.

Về cơ bản thì EMA cũng chính là một loại WMA nhưng có công thức tính khác nhau.

3. Đường trung bình động có trọng số (WMA)

Đường trung bình động có trọng số trong tiếng anh là Weighted Moving Average và được viết tắt là WMA.

Cũng giống như EMA, WMA đặt nhiều trọng số vào dữ liệu gần đây hơn dữ liệu trong quá khứ. Chính vì vậy, dữ liệu gần đây hơn có trọng số cao hơn và nó sẽ đóng góp nhiều hơn vào giá trị cuối cùng của WMA.

WMA có đặc điểm là bám sát giá hơn và phản ứng với giá nhanh hơn so với EMA và SMA.

4. Đường trung bình động Hull (HMA)

Đường trung động Hull trong tiếng anh là Hull Moving Average và được viết tắt là HMA.

HMA được phát triển bởi Alan Hull. HMA là loại đường MA phản ứng với biến động giá cực nhanh so với các loại đường MA khác.

Mục đích của Hull là giảm bớt độ trễ và cải thiện độ mượt của các loại đường MA khác.

Đây là loại đường trung bình động nhanh nhất trong các loại tôi chia sẻ ở trên.

Cac-loai-duong-trung-binh-dong
Các loại đường trung bình động hay gặp nhất: SMA, EMA, WMA, HMA

Lời kết

Đường trung bình động (Moving Average) là công cụ không thể thiếu cho các Trader. Có nhiều loại Moving Average khác nhau nhưng mục đích chung của tất cả các loại MA là làm cho giá mượt mà hơn và dễ xác định xu hướng hơn.

Sự khác nhau lớn nhất giữa các loại đường MA chính là công thức tạo ra nó, từ đó đã cho ra những đường cong có độ mượt và độ bám sát giá khác nhau một chút.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu