Trendline là gì? Cách vẽ trendline [ĐƯỜNG XU HƯỚNG] chuẩn nhất

Đường trendline hay còn gọi là đường xu hướng, một số người còn gọi đây là hỗ trợ kháng cự chéo. Đường trendline là một trong số những công cụ quan trọng bậc nhất của những trader theo trường phái phân tích kỹ thuật, đặc biệt là những người đi theo phương pháp Price Action.

Bài viết hôm nay tôi sẽ giới thiệu về khái niệm Trendline là gì và hướng dẫn bạn cách vẽ trendline trên biểu đồ forex một cách đơn giản, dễ hiểu và chính xác nhất.

Trendline là gì?

Trendline là các đường chéo được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để xác định xu hướng. Ngoài ra, đường trendline cũng có tác dụng như một đường hỗ trợ trong xu hướng tăng và đường kháng cự trong xu hướng giảm.

Các đường trendline này được rất nhiều trader chú ý, vì vậy nó cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá động lượng và bối cảnh chung của thị trường.

Dưới đây là một ví dụ về đường xu hướng tăng trên thị trường GBP/USD

duong-trendline-duong-xu-huong-tang
Đường trend line trên cặp tỷ giá GBP/USD – Biểu đồ được cung cấp bởi Tradingview

Như bạn có thể thấy, thị trường đã rất nhiều lần chạm và bật lên từ đường trendline, rõ ràng đường xu hướng tăng đang đóng vai trò rất tốt như một đường hỗ trợ.

Sau 6 lần chạm thì tới lần thứ 7 đã có cây nến đóng cửa dứt khoát dưới đường xu hướng, lúc này đường xu hướng đã bị phá vỡ và hết hiệu lực.

Khi đường trendline bị phá vỡ sẽ báo hiệu sự chựng lại và có thể sắp đảo chiều xu hướng.

Bây giờ chúng ta xét một ví dụ khác về một đường xu hướng giảm trên thị trường EUR/USD.

duong-trendline-duong-xu-huong-giam
Đường xu hướng trên cặp tỷ giá EUR/USD

Trong xu hướng giảm khá rõ ràng trên cặp tỷ giá EUR/USD, lúc này đường xu hướng đã đóng vai trò rất tốt như một đường kháng cự.

Giá đã 3 lần chạm bật và tiếp tục giảm, tới lần thứ 4 thì đã có một cây nến đóng cửa hoàn toàn trên đường kháng cự. Lúc này, đường xu hướng đã bị phá vỡ và hết hiệu lực báo hiệu xu hướng có thể sẽ đảo chiều.

Cách vẽ trendline (đường xu hướng) chuẩn nhất

1. Đường Trend line phải được vẽ qua những vùng đỉnh, vùng đáy thật rõ ràng. Những vùng đỉnh, vùng đáy này phải thò ra và nổi bật hẳn ra ngoài. Không nên vẽ đường trendline từ những đỉnh đáy phía trong.

cach-ve-duong-xu-huong-sai
Không nên vẽ đường xu hướng từ những đỉnh đáy phía trong.
cach-ve-trendline-duong-xu-huong-qua-nhung-vung-dinh-vung-day-noi-bat-ra-ngoai
Cách vẽ trendline chuẩn là vẽ từ các vùng đỉnh đáy thò hẳn ra ngoài.

2. Đường xu hướng nên được vẽ qua các vùng bóng nến và không được phạm vào thân nến, vì thân nến có thể sẽ thay đổi rất đáng kể khi chuyển sang khung thời gian khác.

duong-xu-huong-khong-nen-cat-ngang-than-nen
Không được vẽ đường xu hướng cắt ngang thân nến.
cach-ve-trendline-duong-xu-huong-qua-bong-nen
Cách vẽ trendline đúng là vẽ từ các vùng đỉnh đáy thò hẳn ra ngoài.

Các đặc điểm khác cần lưu ý khi vẽ đường trendline.

  • Khung thời gian cao hơn sẽ luôn tạo ra các đường xu hướng đáng tin cậy hơn. Vì vậy, chỉ nên ứng dụng đường xu hướng trên những khung thời gian cao như H4 hoặc D1.
  • Chỉ nên vẽ những đường xu hướng thật sự rõ ràng, đừng cố gắng tưởng tượng ra một đường xu hướng không thật sự phù hợp.
  • Bạn có thể bắt đầu giao dịch từ lần chạm thứ 3 nếu thị trường cho tín hiệu. Khi có một cây nến đóng cửa trên hoặc dưới đường xu hướng, lúc này bạn cần điều chỉnh lại, hoặc có thể xóa bỏ và vô hiệu đường xu hướng.
  • Khi một đường xu hướng hợp lệ bị phá vỡ, nó sẽ báo hiệu cho bạn biết xu hướng đang chựng lại, hoặc đôi khi sẽ báo hiệu một sự đảo chiều tiềm năng trong tương lai gần.

Lời kết

Qua bài viết ngắn này tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu được khái niệm đường trendline là gìcách vẽ trendline như nào cho chính xác nhất.

Đường Trendline vốn là một công cụ rất chủ quan, tuy nhiên nếu bạn nắm vững cách vẽ trendline đúng thì đây là một công cụ rất hữu dụng trong phân tích kỹ thuật.

Hai ứng dụng chính của đường trendline là xác định xu hướng và đóng vai trò như một đường hỗ trợ kháng cự chéo.

Ba sai lầm phổ biến nhất mà bạn cần tránh khi vẽ đường trendline là:

  • Vẽ từ những vùng đỉnh đáy thụt vào phía trong biểu đồ (không nổi bật ra ngoài).
  • Vẽ trendline ngang qua thân nến.
  • Cố gượng vẽ một đường trendline khi nó không thật sự phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu