Cách sử dụng đường Moving Average để xác định xu hướng

Một trong những kỹ thuật đơn giản mà giới phân tích kỹ thuật hay áp dụng là sử dụng đường Moving Average để xác định xu hướng. Đây là công cụ có thể giúp bạn xác định xu hướng một cách tương đối chính xác, đặc biệt là trong những xu hướng dài hạn.

Tôi đã có một bài viết chia sẻ về đường trung bình động Moving Average là gì? Vì vậy bài viết hôm nay tôi sẽ không nhắc lại khái niệm về đường MA mà sẽ hướng dẫn bạn một vài cách sử dụng đường Moving Average để xác định xu hướng.

Cách sử dụng một đường MA để xác định xu hướng

Cách đơn giản nhất là bạn chỉ cần vẽ một đường MA trên biểu đồ sau đó xem xét:

  • Nếu giá có xu hướng di chuyển nhất quán phía trên đường MA, nó mang ý nghĩa là xu hướng đang tăng và có thể sẽ tăng tiếp.
  • Nếu giá có xu hướng di chuyển nhất quán phía dưới đường MA, nó mang ý nghĩa là xu hướng đang giảm và có thể sẽ giảm tiếp.

Như ví dụ về thị trường EURUSD phía dưới, bạn có thể thấy chỉ cần một đường MA là bạn đã có thể xác định xu hướng một cách tương đối dễ dàng. Đây là giai đoạn thị trường chạy khá đẹp và lý tưởng nên việc áp dụng đường MA là rất hiệu quả.

Tuy nhiên, trong những giai đoạn thị trường chạy “lộn xộn” thì việc sử dụng một đường MA để xác định xu hướng sẽ phức tạp hơn một chút (sẽ bàn luận phía dưới).

Su-dung-mot-duong-Moving-Average-de-xac-dinh-xu-huong
Sử dụng đường Moving Average để xác định xu hướng

Hạn chế của một đường MA trong việc xác định xu hướng

Hãy cùng xem ví dụ dưới đây về thị trường AUS200.

Sau một đợt tăng khá mạnh mẽ thì thị trường đã chững lại và di chuyển đi ngang trong một chiếc hộp.

Giá đã cắt xuống đường MA một cách dứt khoát bằng một thanh nến giảm mạnh mẽ, nếu chỉ căn cứ vào một đường MA thì đây là tín hiệu cho thấy thị trường có thể đang bắt đầu chuyển sang xu hướng giảm.

Tuy nhiên, ngay lập tức sau đó là một thanh nến tăng xuất hiện và đóng cửa ngược lên phía trên đường MA, đây là tín hiệu cho thấy thị trường có thể đang bắt đầu chuyển sang xu hướng ngược lại.

Trường hợp giá liên tục cắt lên cắt xuống đường Ma như vậy được gọi là hiện tượng giá không di chuyển nhất quán phía trên hoặc phía dưới đường MA.

Vậy làm thế nào để xác định xu hướng bằng đường Moving Average trong những giai đoạn như này?

gia-lien-tuc-cat-len-cat-xuong-duong-ma
Giá liên tục cắt lên và cắt xuống đường MA

Sử dụng nhiều đường MA để xác định xu hướng

Hiện tượng giá không di chuyển nhất quán trên hoặc dưới đường MA như ví dụ trên là rất bình thường, đây là một phần không thể thiếu của thị trường.

Một giải pháp tương đối để giải quyết vấn đề này là bạn có thể dùng nhiều hơn 1 dường MA. Có thể là 2 đường, 3 đường hoặc thậm chí nhiều hơn để xác định xu hướng.

Khi sử dụng nhiều đường MA, nếu bạn thấy các đường MA vẫn sắp xếp nhất quán theo thứ tự thì bạn có thể yên tâm rằng xu hướng dài hạn vẫn đang ổn định.

Thứ tự của các đường trung bình động như sau:

  • Trong xu hướng tăng, đường trung bình động có chu kỳ nhỏ hơn phải nằm trên đường trung bình động có chu kỳ lớn hơn.
  • Trong xu hướng giảm, đường trung bình động có chu kỳ nhỏ hơn phải nằm dưới đường trung bình động có chu kỳ lớn hơn.

Trong ví dụ về thị trường AUS200 phía trên, khi thêm đường MA50 và MA100 vào biểu đồ thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy giá vẫn đang trong xu hướng tăng ổn định.

Rõ ràng là đường MA20 đang nằm trên đường MA50 và đường MA50 đang nằm trên đường MA100. Điều này cho thấy thị trường AUS200 vẫn đang trong xu hướng tăng và không có gì bất ngờ khi sau đó giá tiếp tục tăng.

Tóm lại, bằng cách sử dụng nhiều đường Moving Average bạn sẽ thấy xu hướng rõ ràng hơn và có đôi chút về yên tâm hơn về mặt tâm lý.

cach-su-dung-nhieu-duong-MA-de-xac-dinh-xu-huong
Sử dụng nhiều đường MA để xác định xu hướng

Sử dụng tín hiệu 2 đường MA cắt nhau để xác định xu hướng

Một cách đơn giản khác là bạn có thể dùng tín hiệu 2 đường MA cắt nhau để xác định xu hướng.

  • Nếu đường MA nhanh cắt lên đường MA chậm thì đây là tín hiều cho thấy thị trường có thể đang bắt đầu bước vào một xu hướng tăng.
  • Nếu đường MA nhanh cắt xuống đường MA chậm thì đây là tín hiều cho thấy thị trường có thể đang bắt đầu bước vào một xu hướng giảm.

Số chu kỳ của 2 đường Ma là bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào mục tiêu của bạn.

Nếu muốn xác định xu hướng càng ngắn hạn thì bạn nên sử dụng số chu kỳ càng nhỏ ví dụ như MA5/MA20, MA10/MA30

Nếu muỗn xác định xu hướng càng dài hạn thì bạn nên sử dụng đường MA có chu kỳ càng lớn. Cặp MA phổ biến nhất trong giới Trader để xác định xu hướng dài hạn là MA50 và MA200.

Khi MA50 cắt lên đường MA200 được gọi là “Giao cắt vàng” vì khả năng rất cao là giá đang bước vào xu hướng tăng dài hạn.

Khi Ma50 cắt xuống MA200 được gọi là “Giao cắt tử thần” vì giá có thể đang bước vào xu hướng giảm giá trong dài hạn.

“Giao cắt Vàng” và “Giao cắt tử thần” thường được ứng dụng nhiều hơn trong chứng khoán, nhưng trong Forex nó vẫn có ý nghĩa tương tự. Chắc chắn là bạn không nên giữ bất kỳ một vị thế LONG nào khi “Giao cắt tử thần” đã xảy ra, ngược lại với vị thế SHORT cũng vậy.

Su-dung-tin-hieu02-duong-MA-cat-nhau-de-xac-dinh-xu-huong
Sử dụng tín hiệu 2 đường MA cắt nhau để xác định xu hướng

Cách xác định sức mạnh của xu hướng bằng đường MA

1. Sử dụng độ nghiêng của đường MA

Độ nghiêng của đường MA là một tín hiệu cho thấy sức mạnh của xu hướng. Khi độ nghiêng càng cao thì xu hướng càng mạnh. Ngược lại, khi độ nghiêng càng thấp thì xu hướng càng yếu.

Độ nghiêng tôi muốn nói ở đây là độ nghiêng của đường MA so với mặt phẳng ngang.

Khi giá mới thoát ra khỏi một vùng tích lũy và đường MA tạo ra một độ nghiêng tương đối lớn thì rất có thể thị trường sắp bước vào một con sóng mới.

Hãy xem biểu đồ Vàng bên dưới, giá vừa thoát ra khỏi vùng tích lũy (MA đi ngang) ngay sau đó đường MA đã tạo ra môt độ nghiêng tương đối lớn. Điều này cho thấy thị trường có thể đang bắt đầu bước vào một con sóng mới.

do-nghieng-cua-duong-MA-cho-thay-suc-manh-xu-huong
Khi đường MA bắt đầu tạo ra một độ nghiêng đáng kể có thể là lúc thị trường bắt đầu một con sóng mới

Và những gì xảy ra sau đó thật phi thường và khó tin..

do-nghieng-cua-duong-MA-cang-lon-thi-xu-huong-cang-manh
Độ nghiêng của đường MA càng lớn chứng tỏ xu hướng càng mạnh

2. Sử dụng mối liên hệ của 2 đường MA

Một cách khác để xác định sức mạnh của xu hướng là mối liên hệ về độ nghiêng của đường hai hoặc nhiều đường MA.

Khi các đường MA chu kỳ khác nhau có xu hướng càng tỏa ra xa nhau thì xu hướng càng mạnh.

Ngược lại, khi các đường MA chu kỳ khác nhau có xu hướng chụm lại thì đây là tín hiệu cho thấy xu hướng có thể đang chững lại và thậm chí là có thể sắp đổi chiều.

su-dung-2-duong-Moving-Average-de-xac-dinh-xu-huong
Các đường MA càng có xu hướng tỏa ra xa nhau thì xu hướng càng mạnh

Lời kết

Trên đây tôi đã hướng dẫn bạn một số cách sử dụng đường Moving Average để xác định xu hướng và đo lường sức mạnh của xu hướng. Đường trung bình động quả là một chỉ báo rất hữu ích phải không.

Một điều lưu ý chung khi sử dụng các đường MA là đây là một chỉ báo theo sau xu hướng nên nó sẽ luôn luôn có độ trễ so với giá.

Tất cả các đường MA chỉ mang tính tương đối và nó đặc biệt hiệu quả khi thị trường di chuyển có xu hướng rõ ràng. Trong trường hợp thị trường đi ngang hoặc Choppy thì tất cả các loại đường Moving Average sẽ trở nên vô tác dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu