Các mô hình giá quan trong nhất trong phân tích kỹ thuật

Các mô hình giá cơ bản là một công cụ không thể thiếu đối với những Trader theo trường phái phân tích kỹ thuật.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với bạn 10 mô hình giá cơ bản quan trọng nhất mà mọi trader nên biết.

Các mô hình giá cơ bản

Các mô hình giá cơ bản được chia thành ba nhóm: nhóm các mô hình tiếp diễn xu hướng, nhóm các mô hình đảo chiều và nhóm những mô hình lưỡng tính.

  • Các mô hình giá tiếp diễn xu hướng báo hiệu giá có thể sẽ tiếp tục xu hướng hiện tại.
  • Các mô hình giá đảo chiều dự báo rằng xu hướng đang tồn tại có thể sắp đảo chiều.
  • Các mô hình giá lưỡng tính dự báo giá có thể sẽ di chuyển theo cả hai hướng: Tiếp diễn hoặc đảo chiều xu hướng hiện tại

1. Mô hình Vai đầu vai

Mô hình Vai đầu vai là mô hình dự đoán sự đảo chiều từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Mô hình bao gồm 3 đỉnh, trong đó đỉnh lớn ở giữa và hai đỉnh nhỏ ở hai bên. Khi nhìn vào mô hình vai đầu vai bạn có thể hình dung giống như hình dáng vai đầu vai của bạn.

Đường Trendline nối 2 đáy giữa của mô hình là Neckline hay còn gọi là đường viền cổ. Mô hình sẽ hoàn thành và được xác nhận khi có một cây nến đóng cửa dưới đường viền cổ đó.

mo-hinh-vai-dau-vai
Mô hình vai đầu vai

2. Vai đầu vai ngược

Mô hình Vai đầu vai ngược là đối xứng của mô hình Vai đầu vai. Mô hình vai đầu vai ngược dự đoán sự đảo chiều từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng.

Cấu tạo mô hình bao gồm 3 đáy, trong đó đáy lớn ở giữa và hai đáy nhỏ ở hai bên. Đường Trendline nối 2 đỉnh giữa của mô hình là Neckline hay còn gọi là đường viền cổ.

Mô hình sẽ hoàn thành và được xác nhận khi có một cây nến đóng cửa trên đường viền cổ.

mo-hinh-vai-dau-vai-nguoc
Mô hình Vai đầu vai ngược

3. Mô hình hai đỉnh

Mô hình hai đỉnh dự đoán sự đảo chiều từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Thông thường, giá sẽ đạt một đỉnh cao mới trước khi thoái lui lại mức hỗ trợ. Sau đó, nó giá sẽ tăng lên một lần nữa chạm đường kháng cự trước khi đảo ngược trở lại. Khi giá phá vỡ và đóng cửa dưới đường viền cổ báo hiệu giá có thể sẽ giảm sâu hơn nữa.

Mô hình hai đỉnh lý tưởng nhất khi đỉnh thứ 2 tạo một phá vỡ giả trước khi quay đầu.

mo-hinh-hai-dinh
Mô hình hai đỉnh

4. Mô hình hai đáy

Mô hình hai đáy là đối xứng của mô hình hai đỉnh. Mô hình hai đáy dự đoán sự đảo chiều từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng.

Giá sẽ giảm xuống một đáy sâu mới trước khi thoái lui lại mức kháng cự. Sau đó, nó giá sẽ giảm xuống một lần nữa chạm mức hỗ trợ trước khi đảo ngược trở lại. Khi phá vỡ và đóng cửa trênđường viền cổ là tí hiệu cho thấy giá có thể sẽ tăng cao hơn nữa.

Mô hình hai đáy lý tưởng nhất khi đáy thứ 2 tạo một phá vỡ giả trước khi quay đầu tăng.

mo-hinh-hai-day
Mô hình hai đáy

5. Chiếc cốc và tay cầm

Mô hình hình chiếc cốc và tay cầm hay còn gọi là mô hình Cup and hand. Đây là một mô hình tăng giá tiếp diễn cho thấy một giai đoạn tâm lý thị trường điều chỉnh và tích lũy trước khi tiếp tục tăng theo xu hướng chính.

Phần đáy của nó tương tự như mô hình đáy tròn, phần tay cầm thì giống như mô hình nêm hoặc mô hình lá cờ. Đây là mô hình hiếm khi xuất hiện, nhưng khi xuất hiện thì có tỉ lệ thắng rất cao.

mo-hinh-chiec-coc-tay-cam
Mô hình chiếc cốc và tay cầm

6. Mô hình nêm

Mô hình nêm có hai loại là nêm tăng và nêm giảm, cả hai loại này đều là mô hình đảo chiều.

Mô hình nêm hình thành khi hành động giá được thắt chặt bởi hai đường kháng cự và hỗ trợ.

  • Nêm tăng khi hai đường hỗ trợ và kháng cự nghiêng lên, dự báo đảo chiều giảm giá.
  • Nêm giảm khi hai đường hỗ trợ và kháng cự nghiêng xuống, dự báo đảo chiều tăng giá.
mo-hinh-nem-giam
Mô hình nêm giảm

7. Mô hình lá cờ và Cờ đuôi nheo

Mô hình lá cờ và cờ đuôi nheo là mô hình tăng tiếp diễn. Đây là mô hình có xác xuất thắng cao nhưng cực kỳ khó phát hiện.

Mô hình cờ xuất hiện khi giá trải qua một đợt tăng mạnh, sau đó giá hợp nhất tích lũy trước khi tiếp tục tăng cao hơn.

Mô hình cờ đuôi nheo tương đối giống mô hình nêm và mô hình tam giác, nhưng khác nhau ở chỗ sự tích lũy của lá cờ hẹp và nhỏ hơn, đồng thời mô hình cờ yêu cầu có phải xuất phát từ một đợt tăng mạnh gọi là cán cờ.

cac-mo-hinh-gia-mo-hinh-co-duoi-nheo
Mô hình cờ đuôi nheo
mo-hinh-la-co
Mô hình lá cờ

8. Mô hình tam giác tăng dần

Tam giác tăng dần là mô hình tăng giá tiếp diễn dự báo sự tiếp tục xu hướng tăng. Mô hình tam giác tăng dần xuất hiện khi đường xu hướng tăng dần tạo thành một góc hẹp dần với đường kháng cự phía trên.

Mô hình tam giác tăng dần thể hiện áp lực tăng giá bị dồn lên tích lũy nhỏ dần và sẵn sàng bùng nổ lên cao hơn. Mô hình được xác nhận là hoàn thành khi có một cây nến đóng cửa trên đường kháng cự.

mo-hinh-tam-giac-tang-dan-cac-mo-hinh-gia
Mô hình tam giác tăng dần

9. Tam giác giảm dần

Tam giác giảm dần là mô hình đối xứng của tam giác tăng dần, nó báo hiệu sự tiếp tục giảm giá của xu hướng giảm.

Mô hình tam giác giảm dần xuất hiện khi một đường xu hướng giảm dần tạo thành một góc hẹp dần với đường hỗ trợ phía dưới.

Mô hình tam giác giảm dần thể hiện áp lực giảm giá bị dồn xuống tích lũy nhỏ dần và giá sẵn sàng giảm sâu hơn. Mô hình hoàn thành khi có một cây nến đóng cửa dưới đường hỗ trợ.

mo-hinh-tam-giac-giam-dan
Mô hình tam giác giảm dần

10. Tam giác đối xứng

Mô hình tam giác đối xứng hay còn gọi là mô hình tam giác cân. Đây là mô hình lưỡng tính, sau khi tam giác bị phá vỡ giá có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào thị trường.

Trong phần lớn trường hợp, nó thường là một mô hình tiếp tục hơn là một mô hình đảo chiều, có nghĩa là thị trường thường sẽ tiếp tục theo cùng xu hướng với xu hướng chính trước khi mô hình xuất hiện.

Tam giác đối xứng hình thành khi hành động giá hội tụ với một loạt các đỉnh thấp hơn và đáy cao hơn. Hai đường Trendline chụm lại thành một hình tam giác cân đúng nghĩa trong hình học.

cac-mo-hinh-gia-mo-hinh-tam-gia-can
Mô hình tam giác cân

Lời kết

Các mô hình giá có thể áp dụng cho bất kỳ khung thời gian nào. Tuy nhiên, khung thời gian cao hơn sẽ đáng tin cậy hơn.

Các mô hình giá có xu hướng lặp đi lặp lại, vì sự lặp lại của hành động giá luôn hấp dẫn tâm lý đám đông những người giao dịch.

Không có một mô hình giá nào là “tốt nhất” nhưng sẽ có những mô hình “tốt nhất với bạn”, bởi vì chúng có hiệu quả hay không chủ yếu phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn với mô hình đó. Vì vậy, với những Trader mới thì tôi khuyên bạn nên tập trung vào “một vài” mô hình thay vì giao dịch tất cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu