Bạn đã sẵn sàng giao dịch với tài khoản tiền thật?

Tài khoản demo là một công cụ quá tuyệt vời được cung cấp miễn phí bởi các nhà môi giới. Nó rất cần thiết để người mới làm quen với môi trường giao dịch, nhưng nhược điểm của nó là…đó chỉ là những con số ảo, không phải tiền thật.

Một điều chắc chắn rằng tất cả chúng ta đến với thị trường tài chính là để kiếm tiền, không ai đến đây chỉ để giải trí. Do đó, nếu bạn đã giao dịch trên Demo đủ lâu thì có lẽ bạn cũng nên cân nhắc chuyển sang tài khoản tiền thật.

Tuy nhiên, nếu bạn giao dịch với tiền thật quá sớm thì khả năng thất bại sẽ rất cao. Vậy làm sao bạn biết lúc nào là thời điểm tốt nhất để chuyển từ giao dịch Demo sang giao dịch tiền thật?

Dưới đây chính là 8 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng cho cuộc hành trình đầy thử thách này. Nếu thấy mình đã sẵn sàng thì hãy cứ tự tin cân nhắc việc giao dịch với một tài khoản tiền thật nhé.

ban-da-san-sang

#1. Bạn đã nắm chắc các kiến thức cơ bản

Tuy là kiến thức căn bản nhưng nó là nền tảng cho cả quá trình giao dịch sau này. Do đó, điều đầu tiên bạn cần là phải nắm thật chắc các kiến thức cơ bản.

Các kiến thức đơn giản như mô hình nến, mô hình giá, các thuật ngữ như pip, lot, spread, đòn bẩy, các kiến thức về lệnh như sell limit, buy top hay các công cụ và phần mềm giao dịch như MT4, MT5, v.v… nói chung kiến thức cơ bản cũng khá nhiều.

Tất cả những kiến thức cơ bản bạn học được khi thực hành với tài khoản demo cũng sẽ áp dụng y chang với tài khoản thật. Vì vậy, đừng quá vội vàng khi chưa đủ nền tảng.

Giao dịch là công việc cả đời và nhanh chậm một vài tháng sẽ không quá quan trọng. Nếu chưa nắm chắc thì hãy cho mình thêm một vài tháng để rèn luyện thêm những điều cơ bản nhất.

Cho đến khi bạn cảm thấy rằng mình thực sự đã nắm vững các kiến thức căn bản thì hãy cân nhắc tới việc giao dịch trên một tài khoản tiền thật nhé.

#2. Bạn đã quen với nền tảng giao dịch

Nền tảng giao dịch là công cụ của nhà môi giới, nó làm cổng giao tiếp giữa bạn với thị trường. Do đó bạn cần hiểu rõ cách sử dụng, cách đặt lệnh, đóng lệnh và cách xử lý một số tình huống phát sinh khi thực hành giao dịch.

Các nền tảng phổ biến nhất bây giờ là MT4, MT5, Tradingview… một số sàn thì sở hữu nền tảng riêng của họ. Mỗi nền tảng lại có những quy định, cách hoạt động, cách thao tác không giống nhau nên bạn cần phải hiểu thật rõ và thông thạo cách sử dụng chúng.

Hầu hết các nền tảng đều miễn phí, việc của bạn là hãy chọn nhà môi giới uy tín và có dịch vụ tốt nhất để được hỗ trợ tối đa nếu bạn gặp những khó khăn trong việc sử dụng.

Nếu bạn đã quen và hiểu rõ về nền tảng giao dịch của mình trên tài khoản demo rồi thì hãy tự tin chuyển sang tài khoản giao dịch tiền thật nhé.

#3. Bạn đã có chiến lược giao dịch rõ ràng

Lợi thế lớn của tài khoản demo là cho phép bạn thoải mái thử nghiệm nhiều chiến lược khác nhau. Quá trình thử nghiệm cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm mạnh, yếu của mình, từ đó xây dựng được chiến lược phù hợp.

Sau khi thử nghiệm và hoàn thành ít nhất một chiến lược cho riêng mình thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó vào tài khoản thật. Sự chuẩn bị chu đáo này sẽ giúp bạn vững tâm hơn trong các giao dịch vì nó liên quan đến nguồn vốn quý giá của mình.

Hãy luôn nhớ rằng, chỉ giao dịch với tiền thật khi bạn đã có ít nhất một chiến lược nhé. Nếu không có chiến lược rõ ràng thì chăc chắn sẽ lãnh hậu quả đấy. Giao dịch không phải là cờ bạc.

#4. Bạn đã biết xây dựng kế hoạch giao dịch

Chiến lược giao dịch giúp bạn hình dung tổng thể về hành trình của một giao dịch, còn kế hoạch giao dịch là cụ thể hóa từng chặng đường bạn đi cho cả quá trình giao dịch. Với tài khoản demo, bạn có thời gian và cơ hội rất tốt để từng bước tối ưu bản kế hoạch của riêng mình.

Từ tài khoản demo bước sang tài khoản thật sẽ là một bước tiến quan trọng vì khi đó bạn phải mang theo trách nhiệm với từng đồng vốn bạn bỏ ra. Bản kế hoạch đã được đã tối ưu trên tài khoản demo sẽ là một công cụ rất hữu ích trên tài khoản thật.

Vì thế, khi đã có trong tay một bản kế hoạch cụ thể rồi thì bạn hoàn toàn có thể tự tin bước vào thị trường thực sự. Khi giao dịch tiền thật có thể bạn sẽ cần tối ưu và chỉnh sửa kế hoạch đôi chút, điều đó không sao vì nó sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn.

#5. Bạn đã có lợi nhuận trên tài khoản Demo

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn kiếm được lợi nhuận ngay trên tài khoản demo. Kết quả tích cực này cũng chính là một dấu hiệu rõ nét cho thấy bạn đã sẵn sàng giao dịch trên tài khoản tiền thật.

Tuy nhiên, đừng trở nên quá tự tin mà thành ra bất cẩn, chiến thắng trên tài khoản Demo chỉ là một dấu hiệu chứ không phải một lời cam kết lợi nhuận trên tài khoản thật.

Hãy quan sát tỉ mỉ những thành quả của mình trên Demo, nếu nó không nhất quán trong cả một quá trình, nghĩa là bạn vẫn còn nhiều thứ phải điều chỉnh.

Nếu đã thực sự có lãi trên Demo, hoặc trong một thời gian dài không lỗ thì bạn nên nghĩ tới một tài khoản tiền thật.

#6. Bạn đã chuẩn bị số vốn phù hợp

Nếu bạn đang có một số vốn nhất định thì đã đến lúc bạn hiện thực hóa kế hoạch giao dịch của mình. Tuy nhiên, bạn nên xác định rủi ro và không nên để số vốn này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nếu giao dịch thua lỗ.

Với những người mới thì tôi luôn khuyên là hãy nạp ít thôi. Sự thật là hầu hết trader đều cháy tài khoản đầu tiên, thậm chí nhiều người còn cháy đến vài tài khoản trước khi kiếm được lợi nhuận đều đặn.

Một số vốn phù hợp nghĩa là nó đủ để bạn thực hiện giao dịch theo chiến lược và kế hoạch đề ra. Nếu bạn đã chuẩn bị được một số vốn phù hợp như vậy thì hãy mạnh dạn giao dịch bằng tài khoản tiền thật.

#7. Bạn đã biết quản lý rủi ro

Forex nói riêng và thị trường tài chính nói chung là một ngách thị trường nhiều cơ hội nhưng cũng đầy rủi ro. Rủi ro là một phần của cuộc chơi này, bạn không có cách nào tránh được nó ngoài việc học cách quản trị nó.

Có thể bạn vẫn chưa trải nghiệm hết những rủi ro khi sử dụng tài khoản demo nhưng bạn vẫn đã học được cách nhận diện ra nó. Một khi bạn đã nhận diện được thì bạn cũng sẽ biết cách để quản trị được.

Mục đích của quản trị rủi ro là nhằm hạn chế thua lỗ và tăng lợi nhuận cao nhất trong mỗi giao dịch. Vì vậy, bạn nên tận dụng mọi cơ hội giao dịch trên tài khoản demo để học cách quản trị rủi ro.

Khi đã quản trị rủi ro tốt trên tài khoản Demo thì đây sẽ là hành trang vững chắc khi bạn giao dịch bằng tài khoản tiền thật.

#8. Bạn đã đủ kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một đức tính bạn buộc phải có khi tham gia giao dịch, thật may là đức tính này bạn hoàn toàn có thể tự mình rèn dũa được.

Cho dù bạn giao dịch bất kỳ phương pháp hay phong cách nào thì cơ hội giao dịch tốt cũng không nhiều đâu.

Những thiết lập xác xuất cao thường ít xuất hiện và bạn phải đảm bảo được sự kiên nhẫn cần thiết để chờ đợi đúng thời điểm nổ súng. Hãy thật kiên nhẫn và chỉ nên bóp cò khi một cơ hội thực sự đẹp xuất hiện.

Nếu bạn đủ kiên nhẫn và cam kết làm theo kế hoạch thì đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng cho một tài khoản giao dịch tiền thật.

Vài lời khuyên hữu ích

Nếu bạn có hầu hết các dấu hiện ở trên thì nghĩa là bạn đã sẵn sàng cho một tài khoản giao dịch tiền thật. Thời gian đầu, có thể bạn sẽ bỡ ngỡ vì cảm xúc của đồng tiền có thể sẽ làm bạn cảm giác thị trường khốc liệt và khác xa so với giao dịch demo.

Vì thế hãy tiếp cận từ từ, thay vì nghĩ đến những mục tiêu x5, x10 tài khoản ngay lập tức thì hãy hướng đến mục tiêu duy trì số vốn và nếu chẳng may giao dịch thất bại thì đừng để lỗ sâu. Bạn phải nhận thức rõ ràng rằng, với thị trường thì mình còn rất non trẻ và cần thêm thời gian cọ xát.

Ngoài ra thì một vài lời khuyên dưới dây sẽ hữu ích cho những trader đang trong quá trình chuyển đổi từ tài khoản demo sang tài khoản tiền thật.

Luôn cố gắng làm chủ cảm xúc

Về mặt kỹ thuật, tài khoản demo không có khác với tài khoản thật mà yếu tố tâm lý mới quyết định sự khác biệt giữa chúng.

Với tài khoản demo có thể bạn sẽ tự tin với mọi tín hiệu vào lệnh, nhưng khi đã đặt cược với tiền thật thì bạn sẽ trở nên cảm thấy khó khăn hơn rất nhiều.

Do đó, nếu bạn kiếm được tiền trên tài khoản demo nhưng lại thua lỗ thường xuyên trên tài khoản thật thì hãy xem xét lại vấn đề về tâm lý chứ không phải vấn đề về kỹ thuật.

Phần lớn các cảm xúc trong giao dịch đến từ lòng tham và nỗi sợ hãi. Do đó, nếu bạn để lòng tham hay nỗi sợ hãi dẫn dắt, bạn sẽ có xu hướng đưa ra các quyết định sai lầm. Ngược lại, nếu tâm lý vững vàng thì bạn sẽ kiểm soát giao dịch tốt hơn. Vì thế, hãy luôn luôn cố gắng làm chủ cảm xúc của mình nhé.

Bám sát kế hoạch giao dịch của bạn

Hãy nghiêm túc tuân thủ theo kế hoạch giao dịch bạn đã dày công xây dựng. Nếu nó là bản kế hoạch bạn vẫn dùng trên tài khoản demo thì cứ tiếp tục sử dụng trên tài khoản thực. Nếu thất bại, hãy quay về với tài khoản demo và dành thời gian tối ưu lại sao cho bản kế hoạch chi tiết hơn, cụ thể hơn.

Đừng mạo hiểm thử nghiệm nhiều phương pháp hoặc kỹ thuật khi mới bắt đầu giao dịch bằng tài khoản thực. Bạn cần thời gian để làm quen thị trường cũng như tăng khả năng quan sát để nhận biết các rủi ro.

Ví dụ: Nếu bạn duy trì tỷ lệ rủi ro nghiêm ngặt là 1:2 trên tài khoản demo thì hãy giữ nguyên tỷ lệ này trên tài khoản tiền thật.

Nói chung, hãy bám sát thói quen, kỷ luật và kế hoạch trên tài khoản Demo, đừng thay đổi bất cứ điều gì nếu không thật sự cần thiết.

Quay lại Demo nếu thua lỗ sâu

Rất khó để quay lại tài khoản demo một khi bạn đã dấn thân vào thị trường với tiền thật, vì khi làm vậy bạn sẽ bị cảm xúc háo thắng hay tâm lý phục thù ngáng đường. Cảm xúc này nó sẽ dẫn dắt bạn đưa ra nhiều quyết định sai lầm nhằm bù dắp cho khoản thua lỗ.

Nhưng cách tốt nhất nếu đã lỡ bị lỗ sâu là bạn buộc phải quay lại tài khoản demo, điều này nhằm giảm thiểu tổn thất và có không gian để suy xét lại chính mình. Hãy chiêm nghiệm rằng mình vẫn còn là một trader non trẻ, nếu muốn đi xa hơn thì buộc phải hoàn thiện hơn thôi.

Hãy nghỉ ngơi, cho mình một khoảng thời gian để tâm trí bình ổn. Sau đó quay về tải khoản demo và tiếp tục luyện tập. Lần này, hãy thận trọng quan sát từng bước đi, nhận diện những sai lầm, cố gắng cải thiện chúng cho phù hợp nhất.

Hãy coi việc quay lại tài khoản Demo như một bước lùi, nhưng lùi một bước để tiến 3 bước chứ không phải để bỏ cuộc.

Kết luận

Với tài khoản demo, bạn sẽ được phép thử nhiều phương pháp mà không phải mạo hiểm tiền thật. Nhưng bạn cũng không đến với Forex chỉ để giải trí nên hãy mạnh dạn giao dịch với tiền thật khi cơ hội đã chín muồi nhé.

Quá trình chuyển đổi từ giao dịch Demo sang giao dịch tiền thật sẽ không dễ dàng, nó yêu cầu bạn thật sự phải nghiêm túc và trách nhiệm với số vốn mình có.

Nếu đã thực sự tự tin và nhận thấy mình có đủ các dấu hiệu để sẵn sàng với tài khoản thật thì xin chúc mừng bạn. Bạn đã có bước trưởng thành đầu tiên trên hành trình với Forex nói riêng và thị trường tài chính nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu