5 bài học trading này sẽ giúp Trader mới sống sót qua thời gian đầu

Trading giống như những bông hồng, nhìn từ xa thấy thật lung linh nhưng khi thực sự đưa tay vào hái biết “đây là một loài hoa đẹp nhưng mang đầy gai góc“.

Bài viết hôm nay tôi sẽ nói về 5 bài học trading mà tôi thực sự đã thấm thía qua những năm tháng “nếm mật nằm gai” với công việc đầy thử thách này. Tôi hi vọng những bài học này cũng sẽ có ý nghĩa với bạn.

1. Hãy chuẩn bị tâm lý

Trading là một công việc rất dễ để bước vào, nhưng không hề dễ dàng để thành công. Và theo thống kê thì một Trader mới thông thường sẽ mất từ 1 đến 5 năm lăn lộn vật vã trước khi có được những kết quả đáng kể.

Trading là một công việc mang tính áp lực tinh thần cao, vậy nên trước khi bước vào lĩnh vực này, bạn hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thép, một trái tim thật sự dũng cảm nhé. Chỉ có như vậy bạn mới có thể  vượt qua được những khó khăn và sẵn sàng đối đầu mọi thứ.

Hãy tâm niệm một điều thế này, cho dù có bất kỳ điều gì xảy ra thì bạn vẫn phải đứng lên và bước tiếp. Đây là một công việc mà không ai có thể chịu trách nhiệm thay bạn được, không ai có thể giúp được bạn ngoài chính bản thân bạn.

Người ta thường nói, đường xa vạn dặm thì cũng bắt đầu từ những buớc đi đầu tiên, và bạn biết đấy, những bước đầu luôn là những bước khó khăn nhất.

Tất cả chúng ta ai cũng như nhau thôi, không ai vừa sinh ra đã giỏi ngay được. Mọi kiến thức và kỹ năng đều cần kiên trì luyện tập. Có thành công, có thất bại, có hạnh phúc, có khổ đau và cuối cùng bạn sẽ rút ra được một thứ gọi là “kinh nghiệm”.

Khi bước vào Trading, hẳn là ai cũng muốn theo đuổi con đường này đến cuối cùng. Tuy nhiên thì sự thật trớ trêu là đa số Trader mới không thể vượt qua và bỏ cuộc ngay từ những bước đầu, chỉ có một số ít thật sự còn tồn tại và kiếm được lợi nhuận nhất quán trên thị trường.

Vậy, bạn sẽ quyết định mình phải nằm trong nhóm đa số hay thiểu số???

2. Nghiên cứu trước khi bắt đầu mọi thứ

Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu Trading mà không cần nghiên cứu gì hết, nhưng theo tôi đó nên gọi là đánh bạc chứ không nên gọi trading.

Giống như các lĩnh vực khác, Trading cũng cần nghiên cứu trước khi bắt đầu, thành thực mà nói, bạn càng nghiên cứu kỹ thì cơ hội thành công của bạn sẽ càng cao.

Hãy nghĩ về Trading với tư duy như một cầu thủ bóng đá, không phải bất cứ ai cứ nhảy vào sân cỏ cũng trở thành cầu thủ được, đúng không. Trước khi bước ra sân cỏ, bạn cần phải trải qua một thời gian dài để luyện tập, thậm chí có thể bạn phải bắt đầu ngay từ khi từ nhỏ. Đó là cả một quá trình đầy gian nan khổ luyện, mồ hôi và nước mắt.

Bước vào Trading bạn cần nghiên cứu đủ mọi thứ, nào là nhà môi giới là gì, indicator là gì, xác suất là gì, xu hướng là gì, quản lý tiền là gì, mô hình nến là gì…có hàng tá thứ mà bạn cần nghiên cứu trước khi bắt đầu…

Tôi vẫn còn rùng mình khi nghĩ về người thầy đầu tiên của tôi. Tôi đã bị thầy chốt Sale khóa học gần 20 triệu chỉ bằng một câu nói chắc như đinh đóng cột: “Tôi sẽ dạy cho anh chị trong vòng 2 ngày, mà thực tế chỉ cần 15 phút là đủ, và anh chị sẽ dùng kiến thức đó để kiếm tiền cả đời…”

Sau này tôi mới thấm, và tới giờ này tôi có thể khẳng định rằng, không ai có thể học Trading và thành công trong vòng 2 ngày được đâu. Tất cả những khóa học một vài ngày chỉ là những bữa tiệc cỡi ngựa xem hoa, những cú lừa tâm lý đánh vào lòng khao khát “kiếm tiền nhanh” của mọi người.

Hãy chuẩn bị tâm lý rằng, để thành công trong trading, bạn sẽ học tập và nghiên cứu trong nhiều tuần, nhiều tháng và thậm chí nhiều năm…

Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị thời gian và tinh thần, và hãy chắc chắc là bạn có nghiên cứu trước khi bắt đầu nhé.

Hãy cứ từng bước từng bước một, đừng quá chậm, nhưng cũng đừng quá nhanh. Vội vàng và đốt cháy giai đoạn sẽ dễ thất bại. Tóm lại, hãy nhớ rằng mọi thứ cần phải có thời gian.

3. Sử dụng tài khoản Demo trước khi Trade Real

Tất cả các Broker hiện nay đều cho phép bạn sử dụng tài khoản Demo, đây là một điều kiện tuyệt vời giúp bạn tiếp cận với trading theo cách hoàn hảo nhất.

Tài khoản Demo sẽ giúp bạn rèn luyện những kỹ năng cơ bản như đặt lệnh thế nào, cách khớp lệnh ra sao, tính toán kích thước lệnh như thế nào…

Thời gian Demo bao lâu không quan trọng, nhưng mục đích của Demo là huấn luyện cho bạn những kỹ năng cơ bản. Và đồng thời nó cũng cho bạn biết rằng liệu chiến lược của bạn có thật sự khả thi hay không. Vì vậy, bạn tập trung và rút ra những bài học giá trị cho bản thân trong quá trình Demo nhé!

Vậy khi nào chuyển từ tài khoản Demo sang tài khoản thực?

Một lời khuyên an toàn mà tôi dành cho bạn là chỉ nên Trade Real khi bạn đã chứng minh được rằng bạn đã có lợi nhuận trên Demo.

Việc Trade có lợi nhuận trên Demo thì cũng không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ Trade Real có lợi nhuận. Nhưng nếu bạn chưa có lợi nhuận trên Demo thì khả năng rất cao là Trade Real cũng vậy.

4. Tập trung học và thành thạo một phương pháp tại một thời điểm

Cho dù bạn chọn Day Trading, hay Swing Trading hay Scalping Trading…cũng vậy thôi, bạn chỉ nên tập trung vào một phương pháp tại một thời điểm. Hãy thật thành thạo nó và làm chủ nó trước khi chuyển sang phương pháp khác.

Các phương pháp Trading thì trên mạng nhiều tràn lan, đó quả thật là một lợi thế nhưng cũng là sự cám giỗ chết người.

Nếu bạn cứ nhảy từ phương pháp này sang phương pháp khác, thì có lẽ cả đời bạn cũng không tìm thấy chén thánh đâu,  bạn sẽ không bao giờ giỏi một phương pháp cụ thể nào cả.

Mỗi phương pháp Trading chỉ là một cách để làm tăng lợi thế của bạn trên thị trường. Không có phương pháp nào là “chiến thắng” hay “chén thánh” cả. Chính vì vậy đừng tham lam, hãy tập trung mỗi phương pháp tại một thời điểm thôi. Và thực tế bạn cũng không cần quá nhiều phương pháp để có thẻ kiếm được lợi nhuận đâu.

Bạn có thể sở hữu nhiều phương pháp, nhưng hãy tập trung vào một phương pháp tại một thời điểm thôi. Cho tới khi nào bạn cảm thấy đã làm chủ được nó, hoặc bạn cảm thấy phương pháp đó không phù hợp với mình thì hãy chuyển sang nghiên cứu phương pháp mới.

Hãy tưởng tượng mỗi phương pháp giống như một người yêu của mình vậy, cuộc đời bạn có thể yêu nhiều người, nhưng không thể yêu nhiều người cùng một lúc.

Hãy tìm hiểu thật kỹ một người, và nếu cảm thấy hợp, bạn có thể tiến tới hôn nhân. Ngược lại, bạn có thể chia tay và đi tìm một người mới…

5. Luôn bắt đầu Trade thật với số tiền vừa phải trước

Từ Trade Demo sang Trade Real là cả một quá trình đầy cảm xúc, nó bao gồm cả sợ hãi, tham lam, hồi hộp và hi vọng.

Ai bước vào Trading cũng muốn kiếm tiền. Tuy nhiên, trước khi kiếm được tiền, bạn phải đối phó với nguy cơ mất tiền trước đã. Vì vậy, hãy bắt đầu với một số tiền vừa phải thôi.

Hãy bỏ ra một số tiền vừa phải, đừng quá nhỏ để nếu có mất, bạn sẽ đủ để cảm nhận được nỗi đau, nhưng cũng đừng quá lớn, để nếu mất bạn sẽ không sụp đổ.

Nếu với bạn đây là lần đầu tiên bỏ tiền vào đầu tư, thì hãy xác định rằng, có thể nó sẽ ra đi và…tạm thời không trở lại, và bạn sẽ kiếm lại nó sau nhé. Như vậy, bạn sẽ không bị áp lực tâm lý cho dù thắng hay thua.

Hãy cố gắng đầu tư với số tiền có thể mất, đừng để số tiền đó nếu mất sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên bế tắc.

Lời kết

Trên đây là 5 bài học tôi rút ra sau khi đã vật lộn và tồn tại qua được thời gian đầu gian khó. Và đây cũng chính là 5 lời khuyên mà tôi muốn dành tặng cho những Trader mới.

Hãy chuẩn bị cho mình một trái tim quả cảm, một tinh thần chiến binh, một cái đầu lạnh và hãy nghiên cứu mọi thứ trước khi bắt đầu nhé.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc dùng tài khoản Demo, có người cho rằng nó không phải tiền thật, nó không có cảm xúc. Nhưng theo tôi, tài khoản Demo rất hữu ích đấy. Nó cho phép bạn luyện tập những kỹ năng cơ bản, nó cho phép bạn có cơ hội chứng minh chiến lược của bạn có khả thi không. Vì vậy hãy tận dụng và đừng bao giờ coi thường nó nhé.

Bạn có thể sở hữu nhiều chiến lược và phương pháp khác nhau, nhưng tại mỗi thời điểm hãy tập trung thành thạo và làm chủ một phương pháp thôi. Bạn chỉ nên đi tìm phương pháp mới khi đã tìm hiểu đủ lâu và cảm thấy nó thật sự không phù hợp với mình.

Và bài học cuối cùng là hãy bắt đầu nhỏ thôi. Một sự thật đau lòng là mọi người thường cháy hoặc thua lỗ đến không thể cứu vãn ở tài khoản đầu tiên. Vì vậy hãy bắt đầu nhỏ thôi và đừng để nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed

Menu